Có nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang? 5 lưu ý khi xây nhà vệ sinh cần biết

Có nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang?

Xây nhà vệ sinh dưới cầu thang là một ý tưởng thiết kế táo báo, nhận nhiều ý kiến trái chiều. Có nhiều ý kiến cho rằng việc thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang sẽ giúp tối ưu không gian sống. Ngược lại cũng có những ý kiến ​​phản đối cho rằng đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là không hợp phong thủy. Vậy có nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang không?

Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là tận dụng không gian trống dưới gầm cầu thang để xây nhà vệ sinh. Thiết kế này phù hợp với những ngôi nhà nhỏ, vì nó là nhà vệ sinh. Một nhà vệ sinh riêng chiếm nhiều diện tích, nhưng yêu cầu cơ bản là chiều cao và chiều rộng của cầu thang phải có một phạm vi rộng rãi để đáp ứng điều kiện yêu cầu xây dựng nhà vệ sinh.

Có nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang?

Có nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang?

Lợi ích của việc xây nhà dưới gầm cầu thang – Giải pháp đáng để thử

  • Tối ưu hóa không gian hiệu quả: Những thiết kế công trình nhà ống, nhà cao tầng có diện tích nhỏ và hẹp. Việc tận dụng không gian dưới chân cầu thang càng trở nên hoàn hảo. Tuy nhiên, bạn cần xem xét diện tích cầu thang có đủ lớn để lắp Lavabo hay bồn cầu không nhé. Diện tích ước chừng là khoảng 1 m2 là đủ.
  • Đảm bảo quyền riêng tư: Việc thiết kế phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ giữ rất tốt sự riêng tư. Trong trường hợp có bạn bè, đồng nghiệp hay khách hàng đến thăm nhà bạn. Họ có thể sử sử dụng phòng tắm dưới cầu thang. Mà không cần vào nhà hoặc ở các tầng trên.
  • Nâng cao tính thẩm mỹ: Có thể nói, việc làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là một điểm nhấn thiết kế độc đáo. So với không gian chung của ngôi nhà nhờ sự khéo léo sắp xếp các yếu tố và nội thất.

Có nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang?

Những bất lợi khi xây nhà vệ sinh dưới cầu thang

Trong phong thủy, khu vực gầm cầu thang là nơi thu hút các luồng khí tốt. Vận chuyển những luồng sinh khí này đến các tầng của ngôi nhà. Vì vậy khi bạn xây cầu thang và nhà tắm có thể khiến tác dụng thu hút sinh khí của cầu thang bị giảm. Và có tác động xấu, không hợp với phong thủy. Có thể khiến gia đình bạn bị ảnh hưởng rất nhiều. Cụ thể:

  • Mang lại xui xẻo, không may mắn: Nhà vệ sinh là nơi gặp gỡ của nhiều khí âm, chất thải ô nhiễm. Và sinh ra nhiều vi khuẩn. Xây phòng tắm dưới gầm cầu thang. Cũng đồng nghĩa với việc bạn dẫm phải những điều không tốt, và không may
  • Gây ảnh hưởng sức khỏe đến sức khỏe: Cầu thang giống như “xương sống” của ngôi nhà và luân chuyển sinh khí giữa các tầng. Vì vậy, xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Sẽ làm cho quá trình vận trình thu hút sinh khí giảm sút. Những cái tốt sẽ bị giảm sút. Làm sức khỏe của mọi người trong gia đình bị giảm sút theo đó.
  • Sinh ra mâu thuẫn: Việc bố trí nhà vệ sinh đặt dưới gầm cầu thang sẽ sinh ra nhiều âm khí. Mà âm khí lan tràn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng của mọi người trong nhà, dễ dẫn đến xung đột, nội loạn.
  • Không hợp ngũ hành khi xây gần bếp: Theo ngũ hành thì nhà vệ sinh thuộc hành Thủy. Còn bếp thuộc hành Hỏa. Vì vậy, không nên đặt chúng cạnh nhau do chúng không tương hợp.

5 lưu ý khi xây nhà vệ sinh vừa đẹp sang xịn và hợp phong thủy

Mặc dù việc xây nhà vệ sinh ngay dưới gầm cầu thang là điều kiêng kỵ. Nhưng vẫn có thể hóa giải được. Dưới đây là một số lưu ý để biết cách để hóa giải phong thủy khi xây dựng nhà vệ sinh. Mang đến thiết kế tiện nghi và tận dụng tối đa không gian.

Cần tìm hiểu kỹ về phong thủy

Khi xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Bạn nên chú ý chọn hướng nhà vệ sinh theo phong thủy. Tức là chọn hướng bất lợi về khí hậu. Nhưng cần tạo được âm khí hài hòa. Điều này đảm bảo việc xây phòng tắm dưới gầm cầu thang không làm hỏng yếu tố phong thủy của ngôi nhà. Và sử dụng hiệu quả không gian trống.

Cần chú ý yếu tố ánh sáng

Xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cần thiết kế đủ ánh sáng để bạn luôn có thể thoải mái sử dụng. Đây là yếu tố quan trọng quyết định không gian có rộng và có thoáng hay không.

Sử dụng đá thạch anh

Khi xây dựng nhà vệ sinh, bạn có thể dùng một số loại thạch anh có dương khí mạnh đặt trong nhà vệ sinh để hóa giải âm khí, khắc chế những điềm xấu trong nhà.

Chú ý đến diện tích nhà vệ sinh nhỏ

Diện tích gầm cầu thang thường không quá lớn và hơi bí. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên xây phòng tắm có kết cấu nhỏ gọn. Chỉ dùng chỗ này để đi vệ sinh, rửa tay chân., không nên dùng làm nơi tắm chung cho cả gia đình.

Cần xử lý mùi hôi cẩn thận

Nhà vệ sinh được bố trí dưới gầm cầu thang, có diện tích nhỏ hẹp, ẩm ướt nên rất dễ sinh khí. Vì vậy, bạn nên dùng các chất tẩy rửa để tẩy rửa, vệ sinh bồn cầu. Vì lâu ngày dễ sinh nhiều vi khuẩn, nấm mốc. Mùi hôi từ nhà vệ sinh không chỉ ảnh hưởng đến không khí các phòng xung quanh. Mà còn theo đường ống thoát khí lên các tầng trên sẽ gây khó chịu.

Chú trọng đến tính thẩm mỹ

Khi làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Bạn cũng nên chú ý đến tính thẩm mỹ bên cạnh vấn đề phong thủy. Trang trí để làm cho nó đơn giản và hài hòa. Đừng quá phô trương, rối mắt.

Có nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang?

Tạm kết

Với những thông tin chia sẻ trên chắc hẳn đã giải đáp thắc mắc có nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang?. Mong rằng bài viết mang đến bạn những thông tin hữu ích. Để cập nhật những thông tin bất động sản mới nhất, đừng quên truy cập Giaunhodat.com nhé!

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?