Triệu phú Mỹ: không có nhà đất, đừng mơ làm giàu

Triệu phú tự thân và chuyên gia tài chính cá nhân David Bach cho rằng mua nhà là nấc thang dẫn đến giàu có. David Bach chỉ rõ: “Nếu người thuộc thế hệ millennial (những người sinh từ năm 1980 đến 1998) không mua nhà, cơ hội giàu có của họ ở đất nước này (Mỹ) là ít hoặc không có”. Để minh chứng cho quan điểm của mình, David Bach đưa ra số liệu: “Ngày nay, những người sở hữu nhà giàu gấp 38 lần so với người thuê nhà”.

Triệu phú tự thân Mỹ David Bach cho rằng số tiền thuê nhà trong vòng 30 năm có thể giúp người trẻ sở hữu một căn nhà riêng.
Trong khi nhiều người vẫn khuyên giới trẻ nên để dành tiền đầu tư cho những việc khác thay vì sở hữu một căn nhà thì triệu phú tự thân Mỹ David Bach lại phản bác điều này.

Không mua nhà là một sai lần lớn nhất từ trước đến giờ mà người ta vẫn mắc phải. Lời khuyên quan trọng nhất của tôi với giới trẻ hiện nay là nên mua thay vì bỏ tiền ra thuê”, đồng sáng lập AE Wealth Management nói với CNBC.

“Những người sở hữu một căn nhà giàu hơn gấp 38 lần so với người thuê. Vì vậy, hãy cố gắng đầu tư vào một ngôi nhà mà bạn có thể sở hữu vĩnh viễn”, ông khẳng định.

Triệu phú tự thân Mỹ David Bach nói rằng nếu không có nhà ở cố định thì người lao động phải tìm một chỗ nào đó để sống đến hết đời. Điều này có nghĩa là họ sẽ phải đi thuê và làm giàu cho các chủ nhà.

Giải thích về điều này, ông dẫn chứng mỗi tháng người lao động có thể bỏ ra từ 200 USD cho việc thuê nhà. Nhiều người vẫn không để ý đến con số này, tuy nhiên, nếu ở trong vòng 30 năm thì tổng tiền thuê sẽ đội lên thành 70.000 USD.

“Trong mấy chục năm đó, cuối cùng bạn không sở hữu gì cả. Bạn đang góp tiền làm giàu cho chủ, thay vì vậy, bạn hãy tiết kiệm tiền bạc để tính chuyện xa hơn. Nếu mua nhà và chi tiêu cùng một số tiền đó để trả vay thế chấp, và cuối cùng bạn sẽ có tài sản riêng”, triệu phú David Bach nói.

Ông cũng khuyên trước khi quyết định mua, người trẻ phải có khoản tích lũy trước để có thể thanh toán từ 10-20% giá trị ngôi nhà. Để làm được điều này, cần có kế hoạch phân chia thu nhập thành các khoản chi tiêu, tiết kiệm hợp lý, nghiêm túc và thường xuyên.

Căn nhà đầu tiên này chưa chắc là nơi ở trong mơ của bạn nhưng nó lại phù hợp điều kiện tài chính. Ngoài ra, nó cũng đánh dấu bạn bước chân vào thị trường bất động sản, mảnh đất này vốn rất màu mỡ và là một cuộc chơi có thể làm giàu”, ông tư vấn.

Từng đầu tư vào bất động sản với ba ngôi nhà và bán lại với giá khá cao, triệu phú tự thân Divid Bach cho rằng tài sản ròng của nhiều người sẽ tăng lên hàng triệu USD nếu biết cách tính toán vượt qua bẫy ở thuê mà nhiều người mắc phải.

“Không mua nhà đừng nghĩ đến làm giàu!” – Đây chính là 5 lý do cần phải suy ngẫm

Đó là sự thật, nhà không hẳn chỉ là cái chui ra chui vào mà nếu nói chưa mua nhà, đừng nghĩ mình giàu, đừng nghĩ tới chuyện làm giàu.
Đó là sự thật, nhà không hẳn chỉ là cái chui ra chui vào mà nếu nói chưa mua nhà, đừng nghĩ mình giàu đừng nghĩ tới chuyện làm giàu. Theo quan điểm của các nhà triệu phú thì không sở hữu nhà riêng là sai lầm lớn nhất mà thế hệ trẻ sau này có thể mắc phải. Những lý do vì sao lại có thể khẳng định chắc nịch về chuyện này?

1. Người mua nhà sẽ giàu hơn 38 lần so với người chỉ chuyên đi thuê nhà

“Giới trẻ hiện không tin vào nấc thang này, và đó là một sai lầm đắt giá”, Bach cảnh báo. Thậm chí nếu không mua nhà, cơ hội để họ thực sự làm giàu gần như bằng 0, vị triệu phú này nêu quan điểm.

“Một người sở hữu ngôi nhà ở mức trung bình hiện nay cũng giàu hơn 38 lần so với người chuyên đi thuê”, một triệu phú so sánh.

2. Chỉ có nhà đất mới mang lại tỷ suất sinh lời cao nhất

Nếu bạn có một bất động sản thì khi nó tăng giá bạn được hưởng phần tăng thêm đó. Ví dụ: Năm 2013 bạn mua căn nhà 1 tỷ, đến năm 2023 căn nhà đó giá 5 tỷ. Thì dù không bán để lấy lời 4 tỷ thì ít ra bạn cũng tiết kiệm vì nếu không mua trước đó, bây giờ phải tốn tới 5 tỷ mới mua được

Nhưng hãy nhớ một điều khi mua bất động sản là đừng mua vào lúc thị trường sôi sục nhất. Khi đó mức giá ảo của bất động sản được thiết lập và bạn mua giá rất đắt và bạn sẽ thấy nó không hề tăng cân mà nó sẽ giảm cân nhanh chóng khiến bạn đau đầu và hối tiếc.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với CNBC, vị triệu phú tự thân này khẳng định khoản đầu tư khôn ngoan nhất ông từng tiến hành chính là “3 ngôi nhà” đã mua. Ngôi nhà đầu tiên ở San Francisco có giá “tăng vọt” sau khi mua. Sau đó, Bach chuyển đến New York và mua một căn nhà mới. Tương tự, ngôi nhà này cũng tăng giá chóng mặt. Cứ thế, tài sản ròng của Bach tăng thêm hàng triệu USD “chỉ đơn giản vì tôi đã mua nhà”.

3. Đi thuê chỉ tốn thời gian thêm và tiền bạc

Phản bác quan điểm của những người theo chủ trương “sống du mục để có tiền đầu tư”. Mình thấy nếu đi thuê nhà, bạn có thể dễ dàng tiêu hết 1 khoản tiền rất lớn hằng tháng.Tạm tính tiền thuê nhà là 5triệu/tháng cho gia đình nhỏ 2 người. Tổng số tiền thuê phải trả trong 20 năm là 1.2 tỷ đồng. Có phải nó ngang ngửa trị giá 1 căn nhà hay không?

Nhưng quan trọng là đến cuối đời, bạn chẳng sở hữu gì trong tay. Trong khi bạn có thể mua một ngôi nhà, chi đúng chừng đó tiền rồi vay trả dần.

Tâm lý đi vay cũng giúp bạn sống tích cực hơn, tiết kiệm hơn.

4. Tính theo lạm phát

Giả như có sẵn 500triệu và đi mua căn nhà 1.2 tỷ đồng. Người ta sẽ đi vay thêm 700tr và đăng ký trả nợ trong 10 năm. Thời gian đó, họ cho thuê căn nhà và lấy tiền cho thuê trả qua khoản vay (bù thêm 1 ít là tiền lãi chẳng hạn). Sau 10 năm, họ bán đi căn nhà chắc chắn không thấp hơn 1.2 tỷ thì trừ đi tiền lãi họ bù, cái lời là …”1 TỶ”.

5. Nghe từ lời phân tích của chuyên gia tài chính

Trong khi nhiều chuyên gia chỉ trích việc sở hữu nhà riêng là “cơn ác mộng của người Mỹ” thì không ít người, trong đó có David Bach- một triệu phú tự thân lại đặt niềm tin vào điều ngược lại. Ông ấy bảo “Ai không ưu tiên cho mục tiêu “sở hữu bất động sản” là sai lầm lớn nhất mà thế hệ Millennials hiện đang mắc phải, và mua một căn nhà chính là “nấc thang dẫn đến sự giàu có”.

Theo Bach, việc không ưu tiên cho mục tiêu “sở hữu bất động sản” là sai lầm lớn nhất mà thế hệ Millennials hiện đang mắc phải, và mua một căn nhà chính là “nấc thang dẫn đến sự giàu có”.

Millennials là thuật ngữ để chỉ thế hệ sinh từ đầu những năm 1980 – 2000, thuộc độ tuổi từ 18-35. Đây cũng là thế hệ đầu tiên thực sự lớn lên cùng nền “kinh tế số”, với Internet, mạng xã hội và di động. Nhiều thống kê cho biết, Millennials hiện là lớp dân số đông nhất thế giới. Tại Việt Nam, có khoảng 35% dân số thuộc nhóm Millennials.

Quan điểm “Không nên mua nhà để dành tiền đầu tư” nhận được khá nhiều sự ủng hộ tại Mỹ nhưng ở Việt Nam, một đất nước khó để đầu tư chơi chứng khoán, mua vàng, …thì còn chơi gì nổi đây. Thiết nghĩ lại nhà đất thôi

Một vài lời khuyên kèm theo cho những ai đã thay đổi suy nghĩ và muốn đầu tư nhà đất:

– Ngôi nhà bạn chọn có thể không hoàn hảo, nhưng nó phù hợp với điều kiện tài chính và cho phép bạn bước chân vào thị trường bất động sản.

– Phải tự mình làm phép tính. Hãy xem chính xác chi phí của từng lựa chọn ra sao, bắt đầu từ những lựa chọn nhỏ nhất. Bằng cách này, bạn xác định rất rõ mục tiêu của mình. Sẽ không thể có lời bào chữa kiểu như: “Mình sẽ không bao giờ đủ tiền mua

– Một quy tắc vàng là luôn đảm bảo khoản chi hàng tháng cho nhà ở của bạn không chiếm hơn 30% tổng thu nhập đã trừ thuế.

– Mua ngôi nhà đầu tiên không có nghĩa là mua ngôi nhà mơ ước”.

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?