Tôi chưa sang tên trên sổ hồng mà người bán suất nhà ở xã hội chết, tôi phải làm sao?

Tôi chưa sang tên trên sổ hồng mà người bán suất nhà ở xã hội chết, tôi phải làm sao?

Tháng 3/2018, tôi mua căn nhà ở xã hội 1,2 tỷ đồng của chị V. (Gò Vấp, TP.HCM) với giá 200 triệu đồng (tức là tôi đã trả cho chủ đầu tư 1,2 tỷ đồng) giá trị căn hộ và 200 triệu đồng cho chị V.). Ðề: Cập nhật thủ tục sang tên sổ hồng dự án Nhà ở xã hội.

Gia đình tôi chuyển đến ở năm 2019 nhưng sổ hồng vẫn mang tên chị V. (do chị V bán nhà ở xã hội chưa đủ 5 năm), vừa qua chị V. đột ngột qua đời. Tôi phải làm gì để sau này sổ hồng có thể sang tên cho tôi? (Thành Bảo)

Về vấn đề này, Luật sư Phạm Thành Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

Trường hợp bên bán căn hộ nhà ở xã hội chết thì bên mua phải thực hiện việc sang tên trên Giấy chứng nhận căn hộ (khi đủ điều kiện sang tên theo quy định tại Điều 62 Luật Nhà ở 2014) cho bên mua với người khác. thuộc quyền thừa kế của người bán.

Lưu ý, trên thực tế có nhiều trường hợp người thừa kế của bên bán yêu cầu bên mua phải bỏ ra một số tiền nhất định để làm thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận căn hộ cho bên mua thì bên mua cần tự thương lượng. một cách linh hoạt để tiêu ít tiền nhất có thể; Tránh căng thẳng và bất đồng quan điểm với họ, vì nếu hai bên xảy ra mâu thuẫn sẽ rất bất lợi cho người mua.

Trường hợp những người thừa kế của bên bán phủ nhận việc bên bán đã bán lại căn nhà ở xã hội cho bên mua và từ chối làm thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận cho bên mua thì bên mua cần thu thập chứng cứ. (như hợp đồng mua bán nhà ở xã hội, ghi âm các cuộc điện thoại, tin nhắn trao đổi với bên bán,…) để chứng minh đã mua lại suất nhà ở xã hội tại Tòa án để đảm bảo quyền lợi của mình. và lợi ích hợp pháp của mình.

Qua đây, tôi lưu ý thêm rằng, việc mua lại NƠXH không được pháp luật thừa nhận (vì là hành vi vi phạm pháp luật), gặp nhiều rủi ro pháp lý và thiệt hại thực tế (như: Bên bán “lật kèo” đổi ý không bán thì người bán đòi thêm tiền để sang tên,…). Vì vậy, khuyến cáo người dân không mua lại NƠXH để tránh rủi ro và thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?