Thông tin mới nhất về quy hoạch huyện Nhà Bè TP.HCM

Thông tin mới nhất về quy hoạch huyện Nhà Bè TP.HCM

Thời gian qua, huyện Nhà Bè đã có nhiều chuyển biến tích cực về quy hoạch. Mục tiêu trở thành Huyện Nhà Bè nên các kế hoạch mới đang được triển khai và đẩy mạnh. Tìm hiểu thêm thông tin quy hoạch mới nhất hiện nay.

Quy mô, tính chất, mục tiêu quy hoạch huyện Nhà Bè

Quy mô quy hoạch huyện Nhà Bè là toàn bộ diện tích địa giới hành chính thị trấn Nhà Bè – huyện Nhà Bè. Đặc biệt:

 • Phía Bắc giáp Quận 7 – Khu vực phát triển sầm uất nhất với hạt nhân hàng đầu là khu đô thị dân cư cao cấp Phú Mỹ Hưng.
 • Nam giáp huyện Cần Giuộc (Long An).
 • Phía Đông giáp sông Nhà Bè ngăn cách với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) và sông Soài Rạp ngăn cách với huyện Cần Giờ.
 • Phía Tây giáp huyện Bình Chánh – Đô thị vệ tinh mới của Sài Gòn trong tương lai.

Hiện tại, quy mô huyện Nhà Bè sẽ quy hoạch dân số khoảng 63.000 người. Đây là một chỉ tiêu quy hoạch khá lớn bởi theo quy hoạch, Nhà Bè sẽ trở thành một Quận của TP.HCM vào năm 2025.

Về tính chất quy hoạch huyện Nhà Bè như sau:

 • Quá trình quy hoạch vẫn sẽ gắn với việc thúc đẩy sản xuất công nghiệp. Mỗi khu vực triển khai sẽ trở thành nơi dành quỹ đất của thành phố.
 • Quy hoạch đồng bộ về công nghiệp, cảng, thương mại, dịch vụ… Đẩy mạnh quy mô lớn, tận dụng lợi thế phát triển cảng biển.
 • Quy hoạch các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của thành phố về phía Nam.
 • Khu dân cư đô thị và một số chức năng đặc biệt của đô thị.

Các mục tiêu quy hoạch cụ thể sẽ như sau:

 • Tiếp tục phát triển mạnh công nghiệp cũng như đẩy mạnh hơn nữa ngành dịch vụ.
 • Đa dạng hóa kinh tế thương mại bằng việc xây dựng các khu đô thị cao cấp, đồng thời sẽ cải cách hành chính.
 • Quy hoạch lại sử dụng đất, quy hoạch lại hạ tầng khu vực.

Các tuyến đường huyết mạch của huyện Nhà Bè

– Đường Nguyễn Hữu Thọ, lộ giới 60m

– Đường Nguyễn Văn Tạo, lộ giới 60m, lộ giới thực tế 16m

– Mặt đường Lê Văn Lương, lộ giới 40m

– Đường Huỳnh Tấn Phát, lộ giới 24m

– Đường Nguyễn Bình, lộ giới 15m

Thông tin quy hoạch huyện Nhà Bè đến năm 2030

Để huyện Nhà Bè phát triển ổn định và lâu dài, chính quyền TP.HCM đã đưa ra đồ án quy hoạch huyện Nhà Bè định hướng đến năm 2030, theo hướng trở thành khu đô thị sầm uất, nhộn nhịp. trong tương lai gần.

Sở hữu lợi thế có vị trí địa lý kinh tế giáp biển, Nhà Bè được định hướng phát triển mạnh các hoạt động kinh tế công nghiệp cảng biển, thương mại dịch vụ, trọng tâm là phát triển kinh tế theo hướng cảng biển. .

Quy hoạch huyện Nhà Bè là nơi hình thành các khu đô thị và một số khu chức năng hành chính quan trọng của thành phố, đồng thời là nơi hình thành đầu tư mạnh hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật của khu vực phía Nam. thành phố. Huyện Nhà Bè sẽ trở thành khu đô thị mới Phước Kiển, Nhơn Đức.

Các dự án đô thị mọc lên hai bên đường Nguyễn Hữu Thọ và khu cảng Hiệp Phước giúp Nhà Bè trở nên hấp dẫn và thu hút một lượng lớn cư dân đến sinh sống và làm việc. Theo những dự đoán trước đây, dân số Nhà Bè năm 2020 sẽ đạt 400.000 người.

Đổi mới quản lý, trong đó, xây dựng thành phố thông minh đi đôi với cải cách hành chính, chuẩn bị hạ tầng cho phát triển thương mại, dịch vụ. Mặt khác, cần quy hoạch lại sử dụng đất, quy hoạch cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế dịch vụ. Mục tiêu là phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao phục vụ cư dân tại chỗ và nhu cầu của toàn thành phố, cả trong nước và quốc tế, tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Mục tiêu là trước năm 2025, Nhà Bè được duyệt quy hoạch quận và trước năm 2030 được công nhận là quận.

Quy hoạch xây dựng cụm dân cư

Cụm dân cư đô thị

Hệ thống các cụm dân cư đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè bao gồm:

Cụm dân cư số 1: Có diện tích theo quy hoạch 1.020 ha, dân số dự kiến ​​100.000 người, gồm thị trấn Nhà Bè và xã Phú Xuân. Cụm dân cư này được quy hoạch trở thành khu dân cư hiện hữu nằm dọc đường Huỳnh Tấn Phát và Nguyễn Bình, được đầu tư hạ tầng kỹ thuật để phù hợp với phát triển đô thị.

Cụm dân cư 2: Có diện tích theo quy hoạch khoảng 655 ha với quy mô dân số khoảng 75.000 người, bao gồm xã Phước Kiển, phía Bắc Nhà Bè, phát triển dọc 2 trục đường Lê Văn Lương và Nguyễn Hữu Thọ. Cụm dân cư này thuộc KDC mới có hạ tầng đồng bộ, nằm giữa khu nhà thấp tầng và nhà cao tầng.

Cụm dân cư 3: Có diện tích theo quy hoạch là 890ha, quy mô dân số dự kiến ​​125.000 người. Cụm dân cư 3 bao gồm các khu dân cư mới tại xã Phước Kiển, xã Nhơn Đức và sẽ trở thành khu đô thị sầm uất trong tương lai.

Cụm dân cư 4: Có diện tích 550ha, quy mô dân số 60.000 người, gồm xã Hiệp Phước, xã Long Thới. Cụm dân cư này được quy hoạch đồng bộ với cụm cảng Hiệp Phước và KDC hiện hữu, nằm dọc đường Nguyễn Văn Tạo.

2 cụm dân cư nông thôn

Ngoài quy hoạch phân bổ 4 cụm dân cư đô thị, huyện Nhà Bè còn có 2 khu dân cư nông thôn là phía Tây xã Phước Lộc và phía Tây xã Nhơn Đức. Tổng diện tích của 2 khu là 725ha, quy mô dân số khoảng 40.000 người. Theo quy hoạch huyện Nhà Bè, các khu vực này sẽ tập trung phát triển nông nghiệp chuyên canh để đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, đồng thời tạo mảng xanh, không gian mở.

Khu công nghiệp và dịch vụ

Ngoài ra, huyện Nhà Bè còn phát triển khu công nghiệp Hiệp Phước quy mô 2.000ha và các khu tiểu thủ công nghiệp tại các xã Long Thới, Phước Lộc, Phước Kiển, kho xăng dầu, trung tâm thủy sản.

Khu dân cư hiện hữu mật độ xây dựng 40 – 50%, khu nhà ở mới mật độ xây dựng 30 – 35%. Đặc biệt, nhằm mang lại không khí trong lành, giảm tiếng ồn, xen kẽ giữa các khu dân cư, khu công nghiệp là những mảng xanh, hướng đến xây dựng đô thị hiện đại, văn minh.

Thông tin quy hoạch sử dụng đất huyện Nhà Bè

Cụ thể, quy hoạch các khu công nghiệp như sau:

 • Khu công nghiệp Hiệp Phước có quy mô hơn 2.000 ha tọa lạc bên sông Soài Rạp. Đây là khu công nghiệp được khai thác công nghiệp nặng nên cần được quy hoạch để xử lý ô nhiễm môi trường.
 • Ngoài ra còn có các khu công nghiệp kêu gọi đầu tư tại các xã Phước Kiển, Long Thới, giáp khu công nghiệp Hiệp Phước – mỗi xã 50ha; Khu sửa chữa tàu hải quân (X51) – 16 ha.
 • Tổng kho xăng dầu Nhà Bè cũ có diện tích khoảng 150 ha. Đây là cây xăng được xây dựng cách đây khá lâu và có quy mô rất lớn.
 • Các khu dân cư thị trấn như khu phố 4, 5, 6, 7 của thị trấn Nhà Bè cũ và xã Phú Xuân. Hiện dân số dự kiến ​​là 100.000 người trên khoảng 1000ha và mật độ xây dựng chung 20-25%, diện tích cũ cải tạo 30-35%.

Thông tin quy hoạch trung tâm huyện và công trình công cộng

 • Xây dựng khu hành chính huyện tại xã Phú Xuân. Khu vực này sẽ được quy hoạch xây dựng các công trình công cộng về giáo dục, thể dục thể thao, văn hóa, thương mại… Dự kiến ​​khai thác khoảng 30ha, mật độ 20-30%.
 • Diện tích các xã cũng sẽ được chia nhỏ để bố trí các trung tâm phục vụ dân cư.

Thông tin quy hoạch giao thông

Quy hoạch hạ tầng là một trong những bước phát triển quan trọng để huyện Nhà Bè đẩy mạnh về mọi mặt. Cụ thể kế hoạch như sau:

 • Đường vành đai phía Nam thành phố được khởi công xây dựng từ khu vực quốc lộ 1 đến các điểm Bình Chánh. Tuyến đường Vĩnh Phước bắt đầu từ Quốc lộ 22 đến khu công nghiệp Hiệp Phước.
 • Đường liên tỉnh, Quốc lộ 15, Quốc lộ L5B, đường khu công nghiệp – cảng và các khu vực đặc thù.
 • Khu vực bãi đậu xe lớn được quy hoạch tại khu công nghiệp Hiệp Phước, khu cảng sông Cây Khô và bến phà Phú Xuân.
 • Cần dời cảng biển Hiệp Phước vào nội thành
 • Ngoài ra, dự kiến ​​sẽ quy hoạch xây dựng cảng sông Cây Khô
 • Tuyến đường sắt Bình Chánh đi Khu công nghiệp Hiệp Phước.

Huyện Nhà Bè đẩy mạnh xây dựng hệ thống giao thông đối nội, đối ngoại đường bộ, đường sắt và đường thủy.

 • Xây dựng tuyến đường sắt chuyên dùng phía Nam huyện Nhà Bè nối từ đường sắt quốc gia đến khu cảng Hiệp Phước, thuận tiện cho việc vận chuyển, thông thương hàng hóa.
 • Xây dựng đường cao tốc liên vùng phía Nam, đây là tuyến cao tốc vành đai kết nối TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Tây và miền Đông với cơ sở hạ tầng được đầu tư rất lớn đảm bảo đi lại với tốc độ cao.
 • Đối với các tuyến đường bộ, tiếp tục cải tạo, nâng cấp lòng đường theo quy hoạch được duyệt, đảm bảo khai thác hiệu quả chức năng giao thông, tỷ lệ, mật độ phương tiện phù hợp.
 • Tuyến đường thủy có chức năng giao thông thủy vẫn sẽ được quy hoạch theo quyết định của UBND TP.

Việc huyện Nhà Bè có những kế hoạch quy hoạch cụ thể đã tạo nên sức hút mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản. Kéo theo đó, nhiều chủ đầu tư uy tín đã triển khai nhiều dự án quy mô lớn hướng tới mục tiêu góp phần thay đổi diện mạo mới đưa huyện Nhà Bè lên Quận.

Hiện khu vực Nhà Bè đang có một dự án lớn do Tập đoàn Novaland phát triển đó là dự án căn hộ The Grand Sentosa. Đây là dự án được hưởng lợi thế lớn từ vị trí và cơ sở hạ tầng mới của Nhà Bè. Dự án nằm trong phân khúc căn hộ cao cấp, cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng và đa dạng. Đây là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư thâu tóm đất khai thác mới để gia tăng lợi nhuận.

Trên đây là tổng quan về quy hoạch hạ tầng và sử dụng đất huyện Nhà Bè đến năm 2030. Hi vọng quý vị nắm bắt thêm những thông tin quan trọng và có căn cứ để đầu tư thông minh và hợp lý. .

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?