Tại sao việc bán nhà ở xã hội thường gặp khó khăn?

Nhờ xã hội là một loại hình căn hộ có mức ở rất hợp lý. Được rất nhiều người độc thân hoặc là gia đình trẻ lựa chọn. Tuy nhiên bán nhà ở xã hội thì tại sao lại rất khó. Hãy cùng Giàu Nhờ Đất tìm hiểu ngay về Tại sao việc bán nhà xã hội thường gặp khó khăn?

Nhà ở xã hội là gì?

Thì nhà ở xã hội thuộc sở hữu và quản lý của các cơ quan nhà nước. Có thể được trung ương và địa phương hoặc các tổ chức phi lợi nhuận. Nhằm xây dựng để cung cấp giá rẻ. Cho một số đối tượng thuộc chính sách ưu tiên trong xã hội.  Cho công chức nhà nước và những người có thu nhập thấp mà chưa có nhà để thuê hoặc là để mua.

Nhà ở xã hội tại các đô thị thì thường là chung cư với diện tích không quá 70m2/ sàn và không dưới 30m2/sàn. Đồng thời phải đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định của từng loại đô thị.

Những lý do khiến việc bán nhà ở xã hội thường gặp khó khăn

việc bán nhà ở xã hội

Thủ tục mua nhà ở xã hội thường rất rắc rối và cần nhiều loại hồ sơ. Tại theo như Khoản 4, Khoản 5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, thì:

Người mua và hoặc người thuê nhà ở xã hội sẽ không được phép thế chấp. Trừ trường hợp để chấp với ngân hàng để được vay tiền mua và thuê mua. Căn hộ mà không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm. Trong khoảng thời hạn chưa đủ 5 năm trên nếu. Nên mua hoặc là bên thuê có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội. Thì chỉ được bán cho nhà nước hoặc là các chủ đầu tư của dự án đó.

Nhà xã hội sẽ kém những đối tượng bán lại

Trên những quy định chung cho người mua nhà ở xã hội. Sẽ thuộc diện khó khăn về chỗ ở và họ chưa được nhà nước giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Họ sẽ phải là người đang trong thời điểm như thuê mượn hoặc là ở nhờ nhà người khác. Hay có nhà nhưng mà bị Nhà nước thu hồi.

Để có thể mua nhà ở xã hội người có nhu cầu. Thì phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương. Nơi bán ở nhà xã hội người thu nhập thấp ở chung cư xã hội không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Hiện tại người mua đã khó nhưng lại để đáp ứng các điều kiện trên. Thì dĩ nhiên được bán nhà ở xã hội sẽ khó mà trong thời gian bán thì sẽ rất lâu hơn nhiều.

Nhà ở xã hội chất thường có vị trí xa trung tâm

Bởi thường có giá thấp nên chắc chắn vị trí thì sẽ không phải nằm trong vùng đắt địa. Ngoài ra, tiện ích và nội thất của nhà ở xã hội cũng sẽ không hiện đại chất lượng như các nhà đất và căn hộ chung cư cao cấp.

Lưu ý khi bán nhà ở xã hội

việc bán nhà ở xã hội

Một số điểm cần lưu ý: bởi nhà ở xã hội thuộc sở hữu của nhà nước liên quan đến pháp lý của nhà xã hội phức tạp hơn so với thông thường. Thì theo sở giáo dục theo sở xây dựng trong thời hạn 5 năm. Nếu chưa đủ thì bên mua hoặc bên thuê có nhu cầu muốn bán lại thì chỉ được bán cho các chủ đầu tư.

Và những đối tượng mua hoặc thuê nhà ở xã hội giá bán. Tối đa phải bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại thời điểm và cùng địa điểm. Có thể trang trí bố trí không gian để thu hút người mua. Nhưng không được sơn sửa lỗi tự ý thay đổi cấu trúc.

Mong rằng qua bài viết đã giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích trong lĩnh vực bất động sản.Nếu có nhu cầu mua bán đất tại khu vực này thì hãy liên hệ với Giàu Nhờ Đất để được tư vấn kỹ lưỡng nhé.

Giàu Nhờ Đất – Phất nhờ Nhà
  • Địa chỉ: 93 Đường số 5, An Phú, Q.2, Tp. Thủ Đức
  • Hotline: 0933 33 44 06
  • Email: giaunhodat@gmail.com

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?