Sự thật về việc “bỏ ưu đãi lãi suất khi mua, thuê mua nhà ở xã hội”

Sự thật về việc “bỏ ưu đãi lãi suất khi mua, thuê mua nhà ở xã hội”

Những ngày qua, trên các trang mạng lan truyền thông tin “theo Thông tư 20/2021/TT-NHNN, ưu đãi lãi suất cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội sẽ bị bãi bỏ từ ngày 20/1/2022”. Người có ý định mua nhà ở xã hội lo lắng. Chủ đề: Dự án nhà ở xã hội, Mấy ngày nay trên các trang mạng lan truyền thông tin “theo Thông tư 20/2021/TT-NHNN, bãi bỏ ưu đãi lãi suất khi vay mua, thuê mua nhà ở xã hội từ ngày 20/1/2022 ” khiến nhiều người có ý định mua nhà ở xã hội lo lắng.

Trước tình hình thực tế trên, Luật sư Phạm Thành Hữu, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh có một số chia sẻ về pháp luật về vấn đề này để mọi người hiểu rõ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

đầu tiên, Khoản 2 Điều 74 Luật Nhà ở 2014 quy định Ngân hàng Chính sách xã hội cho người có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội vay vốn với lãi suất ưu đãi. Vì vậy, việc người dân vay mua nhà ở xã hội vẫn được hưởng lãi suất ưu đãi theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Thứ hai, Tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 có quy định “người vay mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được hưởng lãi suất ưu đãi”, nhưng Thông tư 20/2021 /TT-NHNN ngày 30/11/2021 (có hiệu lực từ ngày 20/01/2022) đã bãi bỏ nội dung trên tại Thông tư 25/2015/TT-NHNN dẫn đến nhiều người lầm tưởng từ ngày 20/01/2022, người mua, thuê mua nhà ở xã hội không còn được hưởng chính sách vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Việc bãi bỏ nội dung trên tại Thông tư 25/2015/TT-NHNN cần được hiểu là người vay mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không còn được vay vốn với lãi suất ưu đãi tại các tổ chức. các khoản tín dụng khác (như ngân hàng thương mại,…). Việc vay mua, thuê mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

Thứ ba, Cần lưu ý rằng Luật Nhà ở 2014 có giá trị pháp lý cao hơn so với các văn bản dưới luật (Nghị định, Thông tư…); do đó, kể cả trong trường hợp các văn bản dưới Luật nếu có quy định khác hoặc trái với Luật Nhà ở 2014 thì thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở 2014. Miễn là Quốc hội chưa sửa đổi, bổ sung quy định đó. Nếu quyết định cho vay với lãi suất ưu đãi khi mua, thuê mua nhà ở xã hội trong Luật Nhà ở 2014 thì người dân vẫn được hưởng chính sách ưu đãi này.

Điều 74. Cho vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển nhà ở xã hội

1. Nhà nước hỗ trợ vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp, thời hạn vay dài hạn thông qua việc ngân sách cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện các chương trình mục tiêu và xây dựng nhà ở. xây dựng nhà ở xã hội.

2. Ngân hàng Chính sách xã hội được huy động tiền gửi tiết kiệm của hộ gia đình, cá nhân trong nước có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội để cho các đối tượng này vay với lãi suất ưu đãi và thời hạn cho vay dài hạn sau một kỳ hạn gửi tiết kiệm nhất định.

3. Ngân hàng Chính sách xã hội phải lập tài khoản riêng để quản lý, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

4. Bộ Xây dựng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm tham gia quản lý nguồn vốn và quản lý sử dụng các nguồn vốn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?