Sổ đỏ đang thế chấp có sang tên được không? Thủ tục như nào?

Những câu hỏi thường được đặt ra đối với người mua nhà đất hiện nay. Đó là sổ đỏ đăng ký thế chấp thì liệu có sang tên được không? Bởi lẽ với pháp lý luôn là một trong những vấn đề được người mua rất chú trọng. Nhằm hạn chế những bất lợi cũng như rủi ro trong quá trình mua bán trong lĩnh vực bất động sản. Hay khi làm các thủ tục sang tên. Vậy hãy cùng giàu nhờ đất tìm hiểu ngay dưới bài viết về sổ đỏ đang thế chấp để trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Sổ đỏ

Nhà đất có sổ đỏ đăng ký thế chấp thì có sang tên được hay không?

Việc sang tên sổ đỏ nhà đất khi thế chấp thì đã được quy định rất rõ trong từng trường hợp cụ thể:

Căn cứ vào Khoản 8, Điều 320 và Khoản 5, Điều 321 của Bộ Luật Dân sự 2015, bên thế chấp không được bán hoặc trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp khi bên nhận thế chấp đồng ý. Như vậy, không phải trường hợp nào ngân hàng cũng sẽ đồng ý cho bạn chuyển nhượng, tặng cho nhà đất khi đang là tài sản thế chấp.

Tuy nhiên ở trên thực tế nếu như ngân hàng đã đồng ý cho bạn việc chuyển nhượng. Thì sẽ cho tiến hành ký cam kết giữa 3 bên vùng bên mua, bên thế chấp và ngân hàng. Nhằm chuyển nhượng đối với nhà đất đang được thế chấp. Trong đó, đã ghi rõ quyền và nghĩa vụ của trường bên hoặc là người muốn mua sẽ đưa tiền để cho người thế chấp thanh toán hết phần nghĩa vụ đối với ngân hàng

Những thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp bằng ngân hàng

Những thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bước 1: nên công chứng và chứng thực hợp đồng chuyển nhượng hoặc là được tặng cho.

Công chứng hoặc là chứng nhận bản hợp đồng chuyển nhượng hoặc là hợp đồng tặng cho nhà đất là thủ tục bắt cuộc và phải thực hiện

Bước 2: khai thuế và phí

Với thời hạn cho việc nộp hồ sơ khai thuế và lệ phí nếu bên chuyển nhượng tự nộp phần thuế thu nhập cá nhân. Thì phải nộp hồ sơ khai thuế trong khoảng 10 ngày. Tính từ ngày nộp hợp đồng chuyển nhượng và tặng cho. Có hiệu lực nếu bên nhận chuyển nhượng nộp tiền thuế thu nhập cá nhân.

Và với trường hợp nhận tặng cho thì nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân. Lệ phí trước bạ chậm nhất chính là thời điểm nộp hồ sơ đăng ký biến động.

Nếu bạn thuộc trường hợp được miễn phí thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ. Thì bạn vẫn phải khai cũng như nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân. Đối với cơ quan nhà nước quản lý.

Bước 3: nộp hồ sơ để đăng ký biến động

 • Nên chuẩn bị hồ sơ
 • Nộp hồ sơ ký sang tên
 • Tiếp nhận ,giải quyết hồ sơ
 • Trả kết quả

Những điều kiện để được sang tên sổ đỏ khi đang thế chấp

Với điều kiện chung

Bên chuyển nhượng hoặc là tặng cho:

 1. Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng),
 2. Đất không có tranh chấp.
 3. Quyền sử dụng đất mà không bị kê biên, nhằm bảo đảm thi hành án.
 4. Trong thời hạn sử dụng đất (trường hợp đất còn thời hạn đối với loại đất có thời hạn).

Bên nhận chuyển nhượng hoặc tặng cho

Theo như quy định tại Điều 191 và Điều 192 của Luật Đất đai 2013. Thì riêng bên nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng cho bắt buộc phải không thuộc trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho.

sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Điều kiện riêng

Căn cứ vào khoản 8, Điều 320 và khoản 5, Điều 321 của Bộ luật Dân sự 2015, muốn chuyển nhượng hoặc tặng, cho quyền sử dụng đất đang thế chấp, thì phải có được sự đồng ý của bên nhận thế chấp.

Nếu bên phía người nhận thế chấp chấp thuận đồng ý cho chuyển nhượng hoặc tặng cho. Thì bản chất người nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng cho “thế chỗ” của chính bên thế chấp.

Ngoài ra,  những điều kiện bên trên thì cũng cần phải đáp ứng thêm các điều kiện khác nếu như: Tự nguyện, đồng thời các bên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không bị lừa dối,…

Trên đây là những điều kiện và hồ sơ, cũng như thủ tục sang tên sổ đỏ cũng mà bạn đang quan tâm.  Nhằm lý giải vấn đề sổ đỏ đang thế chấp có sang tên được không?. Điểm quan trọng nhất  bạn nên nhớ khi bạn sang tên sổ đỏ đang thế chấp. Là có sự đồng ý của bên nhận thế chấp, vì nếu không sẽ không thực hiện được. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý rằng với việc sang tên chỉ hoàn tất khi đã được đăng ký vào sổ địa chính nhé.

Mong rằng qua bài viết về Sổ đỏ đang thế chấp có sang tên được không? Thủ tục như nào? Đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về sổ đỏ thế chấp. Nếu có nhu cầu mua bán đất, hay những thắc mắc về những vấn đề pháp lí thì hãy liên hệ với Giàu Nhờ Đất để được tư vấn kỹ lưỡng nhé.

Giàu Nhờ Đất – Cùng bạn định vị không gian sống
 • Địa chỉ: 93 Đường số 5, An Phú, Q.2, Tp. Thủ Đức
 • Hotline: 0933 33 44 06
 • Email: giaunhodat@gmail.com

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?