Nới room tín dụng: Thị trường bất động sản cuối năm liệu có “ấm lên”?

Theo các chuyên gia, việc nới room tín dụng có ý nghĩa tích cực tới thị trường bất động sản (BĐS). Đặc biệt, đối với những dự án nhà ở sắp đến hạn bàn giao cho khách.

Nới room tín dụng – “Giải cơn khát vốn” cho thị trường bất động sản

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tới ngày 26/8/2022, tín dụng tăng 9,91% so với cuối năm 2021. Đây là mức tăng cao so với cùng kỳ của nhiều năm trở lại đây. Cùng với đó, NHNN cũng bổ sung hạn mức tín dụng cho 1 số ngân hàng thương mại.

Theo đó, mức bổ sung room tín dụng từ 0,7%-4%. Con số này sẽ được điều chỉnh tùy từng ngân hàng dựa trên Nghị định 52/2018/NHNN và 1 số yếu tố khác theo định hướng của Chính phủ.

Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) ước tính,đợt điều chỉnh lần này, mức tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ước tính sẽ tăng thêm khoảng 2%. Con số này thấp hơn kỳ vọng của các thị trường. Chính vì thế, cuối năm nay dự kiến sẽ có thêm một đợt nới room tín dụng nữa.

Trước đó, vào năm 2021, NHNN cũng đã có 3 đợt cấp room tín dụng cho các ngân hàng. Cụ thể, đợt 1 vào đầu năm, đợt 2 vào khoảng tháng 7 và đợt 3 vào tháng 11.

Được biết, trong đợt nới room tín dụng vào tháng 9 năm nay, Sacombank là ngân hàng được nới room tín dụng cao nhất là thêm 4%. Ước tính ngân hàng có dư địa tăng trưởng thêm hơn 16.000 tỷ đồng.

Hai ngân hàng Techcombank và Vietcombank cùng được nới room thêm 2,7%. Con số này tương đương được tăng trưởng tín dụng thêm khoảng 10.500 tỷ đồng và 30.000 tỷ đồng.

Chuyên gia kinh tế nhận định, nới room tín dụng sẽ có tác động tích cực tới dòng tiền của các doanh nghiệp BĐS và tăng dư địa cho thị trường phục hồi, tái phát triển. Thị trường BĐS TP.HCM được kỳ vọng sẽ ấm trở lại vào những tháng cuối năm. Đây chính là thời điểm dòng tiền tín dụng được khai thông. Các doanh nghiệp đã giải phóng được lượng hàng tồn kho và phát triển nguồn cung mới.

Thị trường bất động sản bật dậy sau quãng nghỉ

Sau giai đoạn siết tín dụng, số lượng chủ đầu tư có dự án mới giảm sút nhanh chóng. Song không thể phủ nhận, siết tín dụng là biện pháp để thanh lọc thị trường rất tốt. Trong tháng 8, dù nguồn mở bán khá ít ỏi nhưng các dự án đều có chất lượng tốt. Ở đây chúng ta xét cả sản phẩm lẫn chủ đầu tư. Cả 2 đều đáp ứng được bài kiểm tra khốc liệt về tín dụng và pháp lý.

Nới room tín dụng chính là chìa khóa khơi thông những vướng mắc của thị trường BĐS. Chính vì vậy, trong những tháng tới đây, chắc chắn thị trường sẽ đón thêm nhiều dự án chất lượng được triển khai. Tại TP.HCM, sau thời gian dài “tạm nghỉ”, hàng loạt dự án hiệu hữu đang rục rịch chào bán lại vào quý cuối năm. Trong đó, phải kể đến Shize Home (quận 7), Sunshine City (quận 7), Fifa City (Bình Chánh), Celesta Heigh (Nhà Bè),… Cùng với đó, ở những khu vực giáp ranh, nhiều dự án mới cũng đang rục rịch ra hàng. Ví dụ như Phúc Đạt Group công bố thông tin dự án Phúc Đạt Connect 2. Phú Đông Group cũng tung ra dự án Phú Đông SkyOne. Tập đoàn Bcons có kế hoạch giới thiệu tháp đầu tiên của khu phức hợp Bcons City. Không chỉ sở hữu mức giá cạnh tranh từ 1-1,5 tỷ đồng. Những dự án trên còn đi kèm chính sách vay và thanh toán ưu đãi.

Đánh giá về thị trường BĐS cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính (Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam) cho biết, room tín dụng của các ngân hàng đã được nới ra sau hơn nửa năm thắt chặt. Đối với thị trường BĐS đây là tín hiệu tích cực. Quý 4 sẽ là giai đoạn bật dậy sau quãng nghỉ. Doanh nghiệp BĐS đón chờ dòng vốn mới để phát triển dự án còn nhà đầu tư cũng chuẩn bị cho chu kỳ đầu tư mới với loạt dự án tốt sắp ra hàng. Dự kiến thị trường sẽ hoạt động tích cực hơn vào giai đoạn cuối năm.

Tạm kết

Thị trường BĐS cuối năm dự kiến sẽ nóng lên. Vậy bạn có muốn đầu tư một dự án BĐS hay không? Nếu có hãy liên hệ với Giàu Nhờ Đất để được tư vấn cụ thể nhé!

Giàu Nhờ Đất – Phất Nhờ Nhà
  • Địa chỉ: 93 Đường số 5, An Phú, Q.2, Tp. Thủ Đức
  • Hotline: 0933 33 44 06
  • Email: giaunhodat@gmail.com

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?