Những thủ tục bán nhà cho người mua vay ngân hàng

Với những thủ tục bán nhà cho người mua vay ngân hàng. Thì thường luôn phát sinh thêm một số bước so với những quy trình bán nhà đất thông thường. Nhưng bù lại với sự tham gia từ ngân hàng. Người bán sẽ mở mở rộng tệp khách hàng tiềm năng. Cũng như đảm bảo được an toàn về phương thức thanh toán.

Những thủ tục bán nhà cho người mua vay ngân hàng

Có nên bán nhà cho người vay ngân hàng không?

Trước tiên để đưa ra quyết định có nên bán nhà cho người mua vay ngân hàng. Thì bạn cần phải phân tích những lợi ích và rủi ro đi kèm.

Những lợi ích khi nhà bán cho người mua vay ngân hàng hàng:

  • Với hợp đồng mua nhà 3 bên có sự tham gia của ngân hàng. Cho phép người mua tiếp cận được nhiều nguồn vốn từ ngân hàng. Ngay cả khi họ không có đủ 100% tiền nhà.
  • Thủ tục bán nhà cho người vay ngân hàng để có sự tham gia của ngân hàng. Nên thông tin sẽ được minh bạch rõ ràng. Cũng như là tiến độ thanh toán giao dịch sẽ được đảm bảo an toàn. Và không có chuyện người mua thiếu tiền hay là giam tiền.
  • Nhận tiền sẽ được đảm bảo từ ngân hàng và không phải lo kiểm đến phức tạp. Cũng như tránh mất thời gian và chưa kể là tiền giả hay là tiền rách. Không dừng lại ở đó khi mang theo một số tiền mặt lớn. Thì bạn sẽ luôn cần phải đề cao cảnh giác. Người bán sẽ luôn nhận tiền ngay trong tài khoản ngân hàng và đứng tên mình không cần lo.
  • Nhận tiền nhanh trong tài khoản của mình mà không cần lo việc cất giữ một số tiền quá đúng.

Một số vướng mắc khi bán nhà cho người mua vay của ngân hàng.

  • Người bán sẽ không thể tiếp cận được trực tiếp tiền bán nhà ngay lập tức. Mà chính khoản tiền này sẽ bị phong toả cho đến khi quá trình đăng bộ nhà đất được hoàn tất mọi thử tục. Thời gian sẽ phải chờ thường kéo dài từ 2 tuần tới 2 tháng.
  • Trong quá trình cập nhật đăng bộ sang tên. Sẽ phải gặp chẳng hạn như nhà vướng tranh chấp. Luôn phải đo vẽ lại bản vẽ mới và cấp sổ mới. Thì mới được sang tên nằm ngoài kiểm soát của chính ngân hàng.

Thủ tục bán nhà cho người mua vay của ngân hàng

Những thủ tục bán nhà cho người mua từ vay ngân hàng

Bước 1.  Ở phía khách mua làm hồ sơ vay vốn từ ngân hàng
Khách vay vốn cung cấp hồ sơ theo danh mục quy định của chính ngân hàng.

Bước 2: Đặt cọc

Khách mua nhà sẽ tiến hành đặt cọc cho người bán trước thời điểm cần công chứng khoảng 7-15 ngày. Với số tiền cọc có thể là từ 30-100 triệu đồng. Hoặc sẽ tuỳ hai bên thoả thuận từ trước. Lưu ý nhỏ, chủ nhà phải là người  sẽ đứng tên trên hợp đồng mua bán gốc . Với chủ đầu tư mới được nhận tiền cọc. Nếu nhờ người khác thì cần có giấy ủy quyền hoặc giấy tờ chứng minh về các mối quan hệ.

 Bước 3: làm đơn chuyển nhượng

Sau khi đặt cọc những chuyên viên tư vấn sẽ hướng dẫn hai bên làm đơn chuyển nhượng. Và lưu ý địa chỉ khách mua đề nghị chuyển nhượng phải là địa chỉ mới được cập nhật mới nhất ở trên sổ hộ khẩu. Sau khoảng 5 ngày không kể ngày lễ thì người bán sẽ quay trở lại lý đơn chuyển nhượng. Đã được chấp nhận ăn bởi chủ đầu tư.

Bước 4: ký hợp đồng công chứng

Sau khi lấy đơn chuyển nhượng đã được chấp thuận. Thì ba bên người bán, người mua, và ngân hàng sẽ ký vào hợp đồng mua bán. Tại văn phòng công chứng.

Bước 5: Đóng thuế thu nhập ngân hàng sẽ giữ toàn bộ số giấy tờ. Và hồ sơ cấp ngân hàng cùng với chuyên viên tư vấn đại diện chủ nhà sẽ đi đóng thuế thu nhập cá nhân.

Bước 6: Sau khi đóng thuế ngân hàng

Bên chuyên viên tư vấn sẽ lên cơ quan thuế. Để lấy giấy tờ đóng tiền và qua kho bạc nộp tiền. Việc đấy đơn đỏ khi nộp ở kho bạc mang về thì bạn cần lấy tờ thuế cơ quan thuế. Đưa tờ khai gốc nếu mang về cho chủ nhà mới.

Bước 7: Chủ nhà đầu tư sẽ xác nhận hoàn toàn tắt chuyển nhượng

Bước 8: Ngân hàng giải ngân cho chủ cũ

Sau khi chủ đầu tư xác nhận chuyển nhượng cho khách và khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  được sang tên cho người mua thì người mua. Sẽ được công chứng hồ sơ vay. Nhân viên tín dụng và sẽ đăng ký thế chấp tại văn phòng tài nguyên quận huyện.

Lời kết

Mong rằng bài viết đã đem lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Để bạn có thể tìm mua được một ngôi nhà phù hợp cho người thân của mình. Nếu có nhu cầu mua bán đất tại khu vực này thì hãy liên hệ với Giàu Nhờ Đất để được tư vấn kỹ lưỡng nhé.

Giàu Nhờ Đất – Cùng bạn định vị không gian sống
  • Địa chỉ: 93 Đường số 5, An Phú, Q.2, Tp. Thủ Đức
  • Hotline: 0933 33 44 06
  • Email: giaunhodat@gmail.com

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?