Những điểm mới của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến để hoàn chỉnh Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó đề xuất bổ sung nhiều quy định mới đáng chú ý.

Trong dự thảo Tờ trình cho biết, thời gian gần đây, một số luật được sửa đổi, bổ sung. Trong đó có nhiều nội dung quy định liên quan đến Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Đáng kể đến như: hợp đồng, đặt cọc, bảo lãnh trong các giao dịch;…. Trong quá trình thực hiện có nảy sinh vấn đề không đồng bộ với Luật Kinh doanh bất động sản. Do đó việc điều chỉnh, sửa đổi các quy định có liên quan trong bộ luật này là cần thiết. Bởi nó sẽ đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Sau đây là một số nội dung mới nổi bật của dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Làm rõ sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng được đưa vào kinh doanh

Về phạm vi và các loại bất động sản đưa vào kinh doanh trong Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã bổ sung, làm rõ tại Điều 5 bao gồm:

(1) Nhà ở có sẵn và nhà ở hình thành trong tương lai.

(2) Công trình xây dựng có sẵn và công trình xây dựng hình thành trong tương lai, bao gồm: các công trình dân dụng theo pháp luật về xây dựng, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú.

(3) Nhà ở, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;

(4) Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất. Đối với quyền sử dụng đất trong dự án bất động sản đưa vào kinh doanh thì phải là quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật.

Như vậy, dự thảo đã chỉ rõ các loại bất động sản đưa vào kinh doanh. Điều này sẽ hạn chế tối đa trường hợp “cò đất” lợi dụng “kẽ hở” để vi phạm pháp luật. 

Đồng thời, Điều 13 về Nhà ở, công trình xây dựng có sẵn được đưa vào kinh doanh cũng bổ sung: Công trình xây dựng có sẵn được đưa vào kinh doanh là các công trình dân dụng theo pháp luật về xây dựng, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú.

Quản lý chặt chẽ môi giới

Tình trạng “sốt” giá hiện nay là một trong những bất cập của thị trường bất động sản. Điều này đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội. Nguyên nhân của tình trạng này là lực lượng môi giới hiện đang thừa nhân lực nhưng thiếu chất lượng.

Theo đó, về mô hình hoạt động của sàn giao dịch bất động sản được quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Dự thảo như sau: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo pháp luật về doanh nghiệp, phải đảm bảo điều kiện và đăng ký hoạt động theo pháp luật kinh doanh bất động sản”.

Các loại bất động sản phải giao dịch qua sàn

Về các loại bất động sản phải giao dịch qua sàn được quy định tại Điều 60 của Dự thảo.

Phương án 1: Chủ đầu tư dự án bất động sản khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản phải thực hiện thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản.

Phương án 2: Các bất động sản đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Luật này mà chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì phải thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Riêng đối với môi giới bất động sản, Dự thảo Luật sửa đổi còn mở ra điều kiện khác: “Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế”. Với điều chỉnh này, kinh doanh môi giới bất động sản không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp. Theo đó, chỉ cần “có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản”.

Xây dựng cơ chế quản lý thông tin bất động sản 

DCIM101MEDIADJI_0736.JPG

Nội dung thông tin về bất động sản bao gồm:

a) Loại bất động sản;

b) Vị trí bất động sản;

c) Thông tin về quy hoạch có liên quan đến bất động sản;

d) Quy mô của bất động sản;

đ) Đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng của bất động sản; thông tin về từng loại mục đích sử dụng và phần diện tích sử dụng chung đối với bất động sản là tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng, nhà chung cư;

e) Thực trạng các công trình hạ tầng, dịch vụ liên quan đến bất động sản;

g) Hồ sơ, giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất và giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng bất động sản; hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai;

h) Các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có);

i) Giá bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;

k) Việc thế chấp nhà ở, công trình xây dựng, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh (nếu có);

l) Thông tin về số lượng, loại sản phẩm bất động sản được kinh doanh, số lượng, loại sản phẩm bất động sản đã bán, chuyển nhượng, cho thuê mua và số lượng loại sản phẩm còn lại đang tiếp tục kinh doanh.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những nội dung mới của dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ Giàu Nhờ Đất để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Giàu Nhờ Đất – Phất nhờ Nhà

Địa chỉ: 93 Đường số 5, An Phú, Q.2, Tp. Thủ Đức

Hotline: 0933 33 44 06

Email: giaunhodat@gmail.com

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?