Nhiều rủi ro, mất mát khi mua nhà ở xã hội

CafeLand – Nhà ở xã hội được bán cho đối tượng đặc biệt với giá thấp hơn nhiều so với nhà ở thương mại; Vì vậy, nhiều người không đủ điều kiện mua NƠXH nên quyết định mua NƠXH của người khác. Chủ đề: Dự án nhà ở xã hội, CafeLand – Nhà ở xã hội được bán cho đối tượng đặc biệt với giá thấp hơn nhiều so với nhà ở thương mại; Vì vậy, nhiều người không đủ điều kiện mua NƠXH nên quyết định mua NƠXH của người khác.

Việc mua lại cổ phần nhà ở xã hội của người khác có thể để ở hoặc bán lại kiếm lời; Dù lý do là gì thì việc làm này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua nhà ở xã hội.

Sau đây, tôi sẽ phân tích rõ những rủi ro, thiệt hại mà người mua nhà ở xã hội có thể gặp phải.

Trên thực tế, nhiều người dân mua lại căn hộ NƠXH một căn hộ NƠXH 700 triệu đồng với giá 50 triệu đồng (tức là họ mua căn hộ NƠXH đó với giá 750 triệu đồng, 700 triệu đồng). là giá bán của chủ đầu tư và 50 triệu đồng được trả cho người có tỷ giá mua); Tuy nhiên, về mặt pháp lý, căn hộ không thuộc quyền sở hữu của họ dù đã đóng đủ tiền mà thuộc về người có suất mua nhà ở xã hội.

Mặt khác, theo Khoản 5 Điều 62 Luật Nhà ở 2014 quy định, người mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở xã hội theo cơ chế thị trường cho đối tượng có nhu cầu sau 05 năm kể từ ngày mua. thanh toán đủ tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế.

Như vậy, mặc dù bên bán đã nộp đủ tiền suất mua nhà ở xã hội nhưng phải chờ ít nhất 5 năm để được sang tên hợp pháp; Chưa kể, khi muốn sang tên, người bán còn đòi thêm nhiều khoản tiền vô lý khác mới đồng ý ký giấy tờ làm các thủ tục liên quan – thì người mua căn NƠXH cũng đành ngậm ngùi chấp nhận. Tôi đã rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Do pháp luật không thừa nhận việc mua lại nhà ở xã hội nên các bên mua bán nhà ở xã hội chỉ viết giấy tay, hợp đồng này hoàn toàn vô hiệu, nếu bên bán đổi ý không bán nữa thì bên mua cũng phải chấp nhận; Người mua lấy lại tiền, người bán lấy lại căn nhà và số tiền mà người mua đã từng cho người bán vay không lãi suất.

Qua những phân tích trên, mong rằng người dân không ham mua nhà ở xã hội giá rẻ để rồi phải chịu những rủi ro, thiệt hại về mặt pháp lý.

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?