Nhà đất có yếu tố THỦY ngày càng đắt đỏ

Bất động sản ven mặt nước được ưa chuộng trên toàn cầu. Ảnh: Travelandleisure

Knight Frank là công ty tư vấn và dịch vụ bất động sản hàng đầu trên thế giới, được thành lập tại London bởi John Knight, Howard Frank và William Rutley vào năm 1896. Knight Frank có 209 văn phòng tại 47 quốc gia, tại 6 lục địa và doanh thu đứng thứ 8 thế giới.

Knight Frank đã khảo sát, so sánh giá bán bất động sản ven mặt nước ở các thành phố lớn trên thế giới so với mức giá thị trường của bất động sản tương đương nằm trong nội địa.

Theo nghiên cứu này, nhà đất gần các bến cảng có mức chênh lệch cao nhất là 59,1%, tiếp theo là nhà ở ven biển với 58,5%, nhà ở ven sông ở mức 36,8% và nhà ven hồ ở mức 32,7%.

Xếp hạng từng thị trường, bất động sản ven mặt nước ở Australia chiếm giữ các vị trí đầu bảng với ba thành phố Sydney (89,3%), Gold Coast (64,1%) và Perth (53,2%).

Hai vị trí còn lại trong top 5 thị trường đắt đỏ nhất lần lượt thuộc về Dubai (50,7%) và Paris (8%).

Một số thành phố khác cũng ghi nhận giá bất động sản ven mặt nước cao hơn nhiều so với giá thị trường như Hong Kong (39,9%), Geneva (32,7%), Melbourne (30,4%), London (30%), Berlin (28%), Monaco (11,1%) và Singapore (7,7%).

Ông Liam Bailey, Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank cho biết: Các bất động sản ven mặt nước được ưa chuộng trên toàn thế giới. Những bất động sản này có khả năng thanh khoản tốt nhất trên thị trường. Ngay cả khi thị trường trầm lắng thì với vị trí đắc địa và nguồn cung khan hiếm, bất động sản ven mặt nước luôn ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ. Người mua sẽ cảm thấy an tâm khi biết rằng phương án rút lui trong tương lai của họ cũng được đảm bảo.”

Phân tích của Knight Frank cũng chỉ ra mối tương quan giữa lượng nước và giá bán bất động sản.

Cụ thể, ở những nơi càng có nhiều nước, ví dụ như những bất động sản trên đảo ở Hồng Kông và Singapore, thì mức độ chênh lệch giữa giá nhà ven mặt nước và giá thị trường càng nhỏ.

Knight Frank cho rằng phong cách sống và các tiện nghi bổ sung mà một ngôi nhà ven mặt nước cung cấp là ưu điểm chính hấp dẫn nhiều người mua.

Khách hàng người Anh, Mỹ, Canada và Đức là những người yêu thích bất động sản ven sông, hồ, biển nhất trên thế giới.

Tại Việt Nam cũng như Đông Á nói chung thì nhà có thế Tựa Sơn Hướng Thủy luôn được ưu tiên khi xây nhà

Trước có sông nhỏ, sau có núi cao, thường được cho là môi trường ở lý tưởng nhất. Phía sau có núi đương nhiên dựa vào thế núi, có thể tàng phong tụ khí, địa hình cũng là “trước thấp sau cao”, vững như Thái Sơn. Nhưng “cận thủy” cũng có nhiều dạng khác nhau.

Ngoài những lợi thế hiển nhiên, sông ngòi cũng có tác hại không ít đến môi trường như gây xói lở, dâng nước ngập lụt. Phong thủy từ xưa đã đúc kết: “Sơn hoàn thủy bao tất hữu khí” là ý chỉ thế núi khuỳnh ra tròn trịa (sơn hoàn) và thế nước vòng quanh (thủy bao) của một khu đất là thế tạo sinh khí tốt lành.


Nếu chọn nhà ở “trước Minh đường tụ nước” thì cần chọn cảnh nước êm đềm, hiền hòa, đó mới là phong thủy tốt(Ảnh minh họa)

Dòng nước quanh co uốn lượn nhu hòa thì mới trợ giúp tốt về mặt thổ nhưỡng và gia tăng ích lợi cho cư dân, Đây là cách truyền thống chọn đất cất nhà của dân cư mọi miền.

Liên Hương – VNExpress

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?