Mua nhà tháng cô hồn, việc gì phải cữ

Kiêng tháng cô hồn, tôi bỏ lỡ cơ hội mua miếng đất rẻ và đẹp

Dù rất thích miếng đất đó, anh Tú (TPHCM) vẫn lần chần không mua ngay vì kiêng tháng 7 âm lịch. Kết quả người chủ đã bán cho người khác.

Dưới đây là chia sẻ của anh Hoàng Tú, 31 tuổi, sống tại TP HCM.

Năm ngoái, tôi có ít tiền tích lũy, được bố mẹ khuyến khích và ủng hộ nên quyết định đi mua đất để xây nhà, vì năm nay tôi sẽ cưới vợ. Công việc tương đối bận rộn, tôi không thể tự đi tìm đất mà phải đánh tiếng nhờ bạn bè, người thân và các công ty môi giới.

Suốt hai tháng tôi vẫn chưa chấm được miếng đất nào phù hợp với túi tiền và sở thích. Tôi chỉ có 600 triệu, bố mẹ cho thêm khoảng 600, tôi dự định cùng lắm vay thêm ngân hàng 400 triệu, trả dần trong 15 năm, để vừa mua đất vừa xây nhà, hoặc mua một ngôi nhà xây sẵn cũng được.

Tầm tháng 7 âm lịch, anh bạn thân cùng quê vốn làm giám đốc một công ty dịch vụ nhà đất giới thiệu cho tôi một miếng 92m2 trong một con hẻm nhỏ cách xa đường lớn khoảng 50m, ở huyện Nhà Bè. Miếng đất này cách công ty của tôi và vợ tương lai đang làm việc tại quận 7 khoảng 4km. Đất đã có sổ riêng, nhưng vẫn là đất nông nghiệp, được rao bán với giá 700 triệu. Anh bạn ước tính tôi phải tốn thêm khoảng 150 triệu là tổng tiền thuế và tiền phí thuê dịch vụ để chuyển đổi lên thổ cư.

Nói chung nếu mua miếng đất này, tôi cũng không mất công gì, chỉ chờ 5 tháng là có giấy tờ, mọi việc công ty của anh bạn hỗ trợ hết. Ba mặt xung quanh miếng đất đều đã được xây nhà nên khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng là rất đơn giản.

Kiêng mua bán vào tháng 7 âm lịch, anh Tú bỏ lỡ cơ hội mua đất rẻ và đẹp
Kiêng mua bán vào tháng 7 âm lịch, anh Tú bỏ lỡ cơ hội mua đất rẻ và đẹp

Nếu mua miếng đất đó, tôi dư tiền xây được một ngôi nhà nhỏ một trệt một lầu và làm một vườn cây phía trước. Thậm chí, nếu không thích ở đây, tôi có thể bán lại lãi vài trăm triệu. Lúc đó, ở trong hẻm này, mấy ngôi nhà chỉ 40m2, một trệt một lầu, xây sẵn, chung sổ mà còn được mua bán với giá 800 – 900 triệu.

Chưa nói đến chuyện rẻ hơn thị trường, tôi thực sự kết miếng đất đó vì hợp túi tiền, gần chỗ làm và hợp hướng tuổi. Thế nhưng, tôi vẫn băn khoăn về việc mua bán trong tháng cô hồn nên gợi ý người bán chờ tháng sau mới giao dịch. Ngặt nỗi người bán không chịu nhận đặt cọc, muốn một lần giao dịch ở phòng công chứng là xong, nên không đồng ý. Thái độ bán hàng không giống số đông, miếng đất lại chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, tôi càng đinh ninh đó là điềm không hay trong tháng cô hồn nên quyết chờ đến tháng sau.

Tuy nhiên, trong lúc tôi còn chần chừ thì chỉ 2 ngày sau đã có người nơi khác đến mua ngay mất miếng đất đó. Họ trả tiền một cục nên mọi việc diễn ra quá nhanh, tôi không kịp trở tay.

Còn tôi lại vất vả đi tìm nhà đất, và cuối năm ngoái đành mua một căn hộ chung cư cũ ở quận 7 rộng 60m2 với giá 1,25 tỷ, cũng cách nơi tôi làm việc khoảng 5km để cưới vợ. Vì thật sự với số tiền ít ỏi của tôi, tìm nhà đất có sổ riêng không dễ. Bây giờ tôi lại tiếp tục tiết kiệm tiền để sau này có đủ điều kiện sẽ chuyển xuống mặt đất vì tôi rất muốn được xây nhà theo ý mình.

Tháng trước, có dịp qua khu vực có miếng đất mình mua hụt, ngồi nói chuyện với bà bán quán cà phê ở đó, tôi mới biết, người mua đất sau 5 tháng chuyển đổi được mục đích sử dụng đã bán miếng đất đó đi với giá 1,35 tỷ.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Võ Uyên Mi, giảng viên một học viện phong thủy ở TPHCM, tháng 7 cô hồn thực ra là chủ đề thuộc phạm trù của Phật giáo. Tháng 7 âm lịch là thời điểm mà các sư tăng sau ba tháng an cư kiết hạ sẽ lập các trai đàn kêu gọi vong linh cô hồn vất vưởng và dùng pháp đàn ấn chú mở địa ngục cho các vong linh đang phải tù đày vì nghiệp ác họ làm ra, quy tập về các đàn này để được nghe kinh Phật giáo hóa, được quy y và siêu thoát. Tuyệt đối không có chuyện tháng 7, Diêm Vương sẽ thả cô hồn, ma quỷ đi lang thang, đây chỉ là lời đồn dân gian và hoàn toàn sai ý nghĩa tháng 7 bạt độ cô hồn của nhà Phật.

Trên phương diện khoa học phong thủy và thuyết mệnh học, người ta chỉ kiêng kỵ những tháng mang nguồn năng lượng xấu với tứ trụ (năm, tháng, ngày, giờ sinh) của bản thân mình.

Phong thủy và mệnh lý hoàn toàn không đưa ra thuyết cấm kỵ nào về mua nhà cửa, xe cộ hay những tài sản đắt tiền trong tháng 7 cô hồn.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ nhà đất tại TP HCM cho biết, có khá nhiều khách hàng của mình cũng kiêng giao dịch trong tháng cô hồn, nhiều người chỉ đặt cọc rồi chờ sang tháng 8 mới ra phòng công chứng giao dịch nốt.

“Tuy nhiên, tôi cho rằng đó chỉ là quan niệm ‘có kiêng có lành’ của một số người”, còn bản thân tôi chưa gặp vấn đề gì do mua bán đất trong tháng 7 âm lịch. Tôi thấy rằng cứ kiểm tra bất động sản cẩn thận, làm đúng các quy trình pháp lý thì không có gì phải lo”, ông Dũng cho biết.

Không kiêng kị, tôi mua được mảnh đất vừa rẻ vừa tăng giá nhanh

Giữa năm 2015, anh Bùi Thanh Tuấn (35 tuổi, sống tại Tp.HCM) mua miếng đất giá 1,3 tỷ. Đến nay giá thị trường của miếng đất này đã lên đến gần 3 tỷ đồng.

Dưới đây là chia sẻ của anh Tuấn:

Sau khi sống ở chung cư được 5 năm, năm 2015, hai vợ chồng tôi quyết định chuyển xuống ở mặt đất vì muốn trồng cây, nuôi chó, nuôi chim. Khi đó, gia đình tôi có hai đứa con, bố mẹ dưới quê cũng hay lên nên căn hộ 65m2 hơi chật chội. Chúng tôi rao bán căn hộ 900 triệu để mua mảnh đất cách nhà cũ chỉ khoảng 3-4km.

Quen ở quận 9 và cũng gần quê hơn nên chúng tôi tìm mua đất ở đây, dù cả hai làm việc ở quận 1. Ngày 8/7 âm lịch, chúng tôi được giới thiệu cho một miếng đất ở Hiệp Phú diện tích 82m2, giá 1,3 tỷ. Miếng đất này nằm trong hẻm ô tô vào được và được tách ra từ thửa đất lớn của người dân.

mua đất tháng 7 âm lịch
Không kiêng tháng 7 âm lịch, anh Tuấn mua được miếng đất ưng ý với giá rẻ.

Chúng tôi cũng hơi lo lắng vì có một số người nói mua đất trong tháng 7 âm lịch là không may. Nhưng vì thấy miếng đất rẻ hơn đất xung quanh, có sổ riêng, chủ đất vì nợ tiền ngân hàng nên bán vội để khỏi bị phát mãi, hai vợ chồng tôi vẫn quyết định mua sau khi lên phường và phòng tài nguyên môi trường quận hỏi về quy hoạch. Chúng tôi cũng yên tâm hơn vì chỉ trả trước 700 triệu, 600 triệu còn lại chỉ đưa nốt khi nhận sổ mới.

Sau khi mua đất xong, chúng tôi xây ngôi nhà một trệt, một lầu có gara và mảnh vườn nhỏ trước sân. Chi phí tổng cộng hết 800 triệu. Cuối năm 2015, chúng tôi dọn về ở nhà mới. Ở ngôi nhà này được 3 năm, dù quãng đường đi làm hơi xa nhưng công việc của chúng tôi đều tốt, chúng tôi mua một chiếc ô tô 500 triệu để đi lại.

Trong đợt sốt đất vừa qua, đất tại khu nhà tôi tăng giá mạnh. Có thời điểm, môi giới định giá nhà tôi đến 3,6 tỷ nhưng chúng tôi không bán vì rất ưng chỗ này. Giá đất quận 9 hiện đã giảm nhưng giá khu đất nhà tôi vẫn trong ngưỡng 30-34 triệu/m2, đắt gấp đôi thời điểm chúng tôi mua.

Theo chuyên gia bất động sản cá nhân Phạm Quốc Lâm, ông không kiêng mua bán bất động sản trong tháng 7 âm lịch vì với ông, đầu tư là chiến lược lâu dài và có kế hoạch cụ thể. Ông thừa nhận, trên thực tế, nhiều người có tâm lý hạn chế xây dựng, mua bán trong tháng này.

Vị chuyên gia này cũng lưu ý, thay vì kiêng khem ngày tháng, khi mua nhà đất, trước tiên, bạn cần mua đúng, tức là mua nhà có đầy đủ giấy tờ, không bị tranh chấp, không vướng pháp lý. Bạn cũng cần xác định mình mua để ở hay để bán, từ đó vạch rõ những yếu tố cần tìm hiểu kỹ. Chẳng hạn, nếu mua để ở, bạn cần chú ý hàng xóm ra sao, nhà có gần nơi làm việc của bố mẹ và trường học của con hay không… Trong khi đó, nếu mua để bán, bạn nên tìm hiểu đối tượng mua là ai, có dễ bán không và khảo sát giá khu xung quanh để không bị mua đắt.

(Theo Vnexpress)

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?