Điều kiện và thủ tục để mua nhà ở xã hội

Đối tượng nào sẽ được mua nhà ở xã hội? Những điều kiện và thủ tục để mua nhà ở xã hội theo quy định mới nhất là gì? Hãy cùng Giàu Nhờ Đất tìm hiểu chi tiết ngay dưới bài viết này nhé.

điều kiện mua nhà ở XH

Nhà ở xã hội là gì?

Theo khoản 7 Điều 1 Luật Nhà ở 2014, nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

Nhà ở xã hội hiện nay có hai loại gồm nhà chung cư hoặc nhà ở liền kề thấp tầng. Về tiêu chuẩn,thì nhà ở xã hội phải đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích theo quy định tại Điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 49/2021/NĐ-CP), cụ thể:

Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư:

+ Căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng;

+ Tiêu chuẩn diện tích sử dụng mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2, tối đa là 70m2, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần so với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Việc tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất phải đảm bảo sự phù hợp với chỉ tiêu dân số, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không gian, kiến trúc cảnh quan trong phạm vi đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt và phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đó phê duyệt điều chỉnh.

Trường hợp khi nhà ở xã hội là nhà ở liền kề tầng thấp

Với tiêu chuẩn là diện tích đất xây dựng mỗi căn sẽ không vượt quá 72m2.

Hệ số sử dụng đất không được vượt quá không 2,0 lần. Phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  • Việc thiết kế nhà ở xã hội riêng lẻ cho hộ gia đình hay mỗi cá nhân đầu tư xây dựng. Phải đảm bảo chất lượng xây dựng phù hợp với quy hoạch. Cũng như điều kiện tối thiểu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Điều kiện để mua được nhà ở xã hội?

Điều kiện để mua được nhà ở xã hội?

Đối tượng  nào thì được mua nhà ở xã hội

Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014 thì những đối tượng sau nếu thoả mãn các điều kiện tại Điều 51 thì được mua nhà ở xã hội:

1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng

2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn

3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu

4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị

5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp

6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân

7. Cán bộ, công chức, viên chức

Những đối tượng khác

8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 Luật Nhà ở 2014 (người trả lại nhà ở công vụ nếu không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm theo quy định và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ thì cơ quan, tổ chức đang trực tiếp quản lý, sử dụng người này có trách nhiệm phối hợp với UBND cấp tỉnh nơi người đó sinh sống căn cứ vào tình hình cụ thể để giải quyết cho thuê, cho thuê mua, mua nhà ở xã hội)

9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập

10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở”.

Điều kiện để mua được nhà ở xã hội

Với điều kiện về nhà ở: Chưa có nhà thuộc sở hữu của mình. Hoặc là đang có nhà thuộc sở hữu của mình nhưng và diện tích trong căn hộ thì dưới 10m2 sàn/người. Hoặc là nhà ở tạm bợ đang hư hỏng, dột nát hoặc là chưa được nhà nước hỗ trợ nhà đất dưới mọi hình thức.

Điều kiện về cư trú: Những trường hợp mua nhà có sổ dùng trú hoặc là đăng ký tạm trú. Nhưng phải đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lại. Tại các tỉnh hay thành phố trực thuộc Trung ương. Có dự án phát triển căn hộ nhà ở xã hội.

Điều kiện về thu nhập: Những người có thu nhập thấp chính là người không thể thuộc diện nộp thuế thu nhập thường xuyên. Theo quy định thuế thu nhập cá nhân. Hoặc là người thuộc hộ gia đình nghèo là đối tượng nằm trong chuẩn nghèo. Quy định của chính phủ hay những đối tượng bảo trợ xã hội phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường hay là thị trấn nơi đang cư trú.

Những hồ sơ, thủ tục nào mua nhà đất ở xã hội?

  • Bước 1 là cần chuẩn bị hồ sơ.
  • Bước 2 nộp hồ sơ
  • Bước 3 là giải quyết những yêu cầu.

Bài viết trên đây của Giàu Nhờ Đất về Điều kiện và thủ tục để mua nhà ở xã hội. Với những thông tin chi tiết mà chúng tôi cung cấp hy vọng sẽ giúp cho các nhà đầu tư, người dân có cái nhìn tổng quan trước khi tiến hành mua nhà. Nếu có nhu cầu mua bán bất động sản thì hãy liên hệ ngày với Giàu Nhờ Đất để được tư vấn tận tình nhé.

Giàu Nhờ Đất – Phất nhờ Nhà
Địa chỉ: 93 Đường số 5, An Phú, Q.2, Tp. Thủ Đức
Hotline: 0933 33 44 06
Email: giaunhodat@gmail.com

 

 

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?