Lật tẩy hơn 1.000 trường hợp đất “viết tay” dự án sân bay Long Thành

Giấy tờ viết tay là vướng mắc lớn nhất trong quá trình bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất tại khu vực dự án sân bay Long Thành.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, để thực hiện dự án xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh phải thu hồi diện tích 5.000 ha đất, trong đó gần 3.000 ha đất đang sử dụng hơn 5,5 nghìn ha. . hộ gia đình, cá nhân.

Tính đến thời điểm này, chính quyền địa phương đã công khai và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho hơn 3,9 nghìn hộ dân trong vùng dự án. Trong đó, đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 6,9 nghìn tỷ đồng cho hơn 3.000 hộ dân.

Một góc khu tái định cư trong dự án sân bay Long Thành. Ảnh: AXE.

Tuy nhiên, tiến độ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của dự án đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất với diện tích đất thủ công. trong khu dự án.

Ông Lê Văn Tiếp, quyền Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết: “Dự án Sân bay Long Thành hiện có hơn 1.000 trường hợp nhận tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng, mua bán đất bằng giấy tay. Khi thu hồi đất đối với các trường hợp đất bằng giấy tay, đó là khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai dự án hiện nay”.

Để nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thu hồi đất, hồ sơ thủ công của dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đề xuất, tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý chính sách khi thực hiện thu hồi đất đối với các trường hợp thủ công văn bản đất thuộc dự án Sân bay Long Thành. Theo đó sẽ chia thành 3 trường hợp.

Cụ thể, trường hợp chuyển nhượng 1 thửa, tặng cho cả thửa đất bằng giấy viết tay trước ngày 1/7/2014 (thời điểm Luật Đất đai 2013 chính thức có hiệu lực). Đối với các trường hợp này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Long Thành thực hiện việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có cơ sở thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Đối với trường hợp thứ hai chuyển nhượng đất, tặng cho cả thửa bằng giấy viết tay sau ngày 1-7-2014, Sở TN-MT đề xuất thực hiện chính sách cho người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng địa phương phải thực hiện việc tránh tranh chấp giữa bên tặng cho, nhận chuyển nhượng và bên tặng cho, chuyển nhượng.

Đối với trường hợp thứ ba là tặng cho, chuyển nhượng một phần thửa đất bằng giấy tay, không có cơ sở pháp lý để thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thì cần phân loại cụ thể từng trường hợp. giải quyết. Đối với những trường hợp khó xử lý sau.

Ngày 25-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức có buổi làm việc với các sở, ngành và UBND huyện Long Thành để nghe báo cáo tiến độ thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. sân bay Long Thành.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, để đẩy nhanh tiến độ dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, UBND huyện Long Thành cần tập trung xử lý 209 trường hợp chuyển nhượng . chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất cả lô đất nhưng chưa lập thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Đối với 902 trường hợp chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất, UBND tỉnh sẽ thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm. Trong đó, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Tổ trưởng Tổ công tác. Thành viên tổ công tác sẽ gồm đại diện các cơ quan gồm: Sở Tài chính, Sở Xây dựng và Thanh tra tỉnh.

“Những trường hợp khó, UBND sẽ xin ý kiến ​​Trung ương, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành hướng dẫn xử lý. Tổ công tác phải xây dựng kế hoạch, phân chia công việc để hoàn thành quyết toán trong tháng 8/2021”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?