Giàu ở Việt Nam, hãy bắt đầu từ Đất

Ông Phạm Nhật Vượng hiện đang dẫn đầu danh sách 10 người giàu nhất Việt Nam năm 2015 trên thị trường chứng khoán, theo báo cáo sở hữu quản trị doanh nghiệp gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán đã đăng tải.

Theo danh sách này, ông Phạm Nhật Vượng có khối giá trị tài sản lên tới 22.575 tỷ đồng.

Vingroup cũng có hai vị trí khác trong danh sách là bà Phạm Thu Hương, vợ ông Phạm Nhật Vượng, và bà Phạm Thúy Hằng, em gái bà Hương.

Theo phân tích của giới chuyên gia, bí quyết chính khiến chủ tịch Vingroup dẫn đầu danh sách trong vài năm trở lại đây là do “biết cách phát triển một cách bền vững”“giữ chữ tín tuyệt đối trong mọi lĩnh vực”.

“Bí quyết quan trọng nhất mà tôi biết từ Phạm Nhật Vượng khi còn khởi nghiệp cho tới sau này, thì một là người làm ăn có ý tưởng lớn, không làm ăn cò con, vụn vặt, chụp giật.

“Thứ hai nữa là biết cách phát triển tập đoàn của mình một cách bền vững. Phạm Nhật Vượng giữ chữ tín, không bao giờ nói suông, đã nói là làm, mà làm bằng được, làm cho tốt”.

Đứng thứ hai trong danh sách là ông Trần Đình Long của Tập đoàn thép Hòa Phát (HPG), vượt qua “bầu Đức” của Hoàng Anh Gia Lai, nay đứng thứ tư.

Khởi nghiệp từ đất đai

Khu đô thị phức hợp Thành phố Hoàng gia (Vincom Royal City) ở Hà Nội của Vingroup

Theo nhận định của giới chuyên gia, điểm chung của những người giàu ở Việt Nam, trước hết là biết nắm lấy cơ hội.

“Tất nhiên trên thế giới nắm lấy cơ hội là quan trọng, nhưng ở Việt Nam nắm lấy cơ hội là rất quan trọng, tức là cơ hội nào, mang lại cái gì”.

Theo một thống kê không chính thức thì “giàu ở Việt Nam, hầu hết bắt đầu từ đất đai”.

Như ông “Phạm Nhật Vượng xây dựng nhà máy sản xuất mỳ ăn liền ở Ukraina, sau đó có tiền thì mua đất ở ngoại ô thành phố Kharkov, lúc mua thì rất rẻ rồi sau đó bán đi.

“Về Việt Nam thì ông Phạm Nhật Vượng đầu tư vào các cơ sở như Vincom, Vinpearl, Vinhomes, Garden City.

“Những người giàu nhất như ông Phạm Nhật Vượng và gia đình là những người biết làm ăn, quyết tâm và là những người làm ăn có văn hóa, xây những công trình có tính chất văn hóa”.

Là một trong những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo không chỉ có hãng hàng không Vietjet Air và ngân hàng HDBank mà còn sở hữu nhiều dự án bất động sản lớn trị giá tỷ USD.

Một số dự án BĐS nổi tiếng của bà chủ Vietjet

‘Của chìm của nổi’

Không đánh giá được hết tài sản’ của tỷ phú Đào Hồng Tuyển, chủ sở hữu đảo Tuần Châu.

Vậy liệu có cách đánh giá, xếp hạng người giàu nhất Việt Nam chính xác hơn so với việc dựa trên giá trị sở hữu trên thị trường chứng khoán, câu trả lời là hầu như không thể.

“Ở Việt Nam những người giàu, có người không lên sàn chứng khoán, ví dụ như ông Đào Hồng Tuyển ở Tuần Châu, nên không thể đánh giá hết tài sản của ông ấy được mà chỉ có thể đánh giá một cách tương đối khi nhìn vào khu Tuần Châu rồi những cái này cái khác.

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?