Căn Cứ Tính Giá Đền Bù Đất Nông Nghiệp năm 2022

Theo 74 của Luật đất đai sửa đổi vào năm 2013. Khi người dân bị thu hồi đất sẽ được nhà nước đền bù theo đúng quy định tại nhà nước quy định bảng giá đền bù đất nông nghiệp năm 2022. Với mức bao nhiêu và người dân sẽ được thỏa thuận mức giá này không? Thì hãy cùng Giàu Nhờ Đất tìm hiểu về căn cứ tính giá đền bù đất nông nghiệp ngay dưới bài viết này nhé.

mức giá nào người dân được đền bù dất nông nghiệp

Khi nào thì người dân được nhận tiền theo giá đền bù của đất nông nghiệp ?

Căn cứ vào khoản 1 điều 75 luật đất đai năm 2013. Thì nhà nước có thể thu hồi phần đất nông nghiệp của người dân đang khai thác cũng như sử dụng canh tác để phục vụ cho mục đích. Nhằm đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế xã hội, đồng thời phục vụ cộng đồng.

Không phải mọi trường hợp người dân đều được nhận tiền đền bù. Vì trên thực tế nếu mảnh đất sẽ đáp ứng 2 điều kiện thì chủ nhà đất mới được nhà nước cấp tiền đền bù:

 • Mảnh đất nông nghiệp đó không thuộc vào diện đất của nhà nước cho người dân thuê. Hoặc là thanh toán tiền thuê đất hàng năm.
 • Mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ. Trong trường hợp với những mảnh đất chưa chính thức được cấp sổ đỏ. Thì cũng cần phải đáp ứng các điều kiện để được cấp sổ đỏ theo đúng quy định.

Khi đã đáp ứng được hai điều kiện công dân sẽ được nhà nước thực hiện đền bù bằng tiền mặt. Sau khi thu hồi mảnh đất nông nghiệp.

Những loại đất nào sau khi bị thu hồi thì sẽ được đền bù?

Loại đất nào sẽ bị thu hồi

Để áp dụng với mức đền bù đối với đất nông nghiệp. Thì mảnh đất bị thu hồi phải được nhà nước xếp vào nhóm đất nông nghiệp và hiện nay theo luật đất đai đã quy định rõ. Các loại đất được tính là đất nông nghiệp và có chung chính sách đền bù:

 • Đất chuyên trồng các loại cây thu hoạch hành năm bao gồm cả đất chuyên canh
 • Đất chuyên trồng rừng phòng hộ và rừng đầu nguồn.
 • Đất chuyên trồng các loại cây lâu năm.
 • Đất chuyên trồng rừng đặc dụng theo những quy định của địa phương.
 • Đất sẽ phục vụ hoạt động làm muối của bà con đã được chính quyền đồng ý.
 • Đất đang có nhà kính hoặc là các quy mô nhà tương tự phục vụ cho hoạt động trồng trọt nói chung
 • Những đất có khu vực chăn nuôi chuồng trại về gia súc gia cầm và các loài động vật khác. Nằm trong mục mà nhà nước cấp phép cho người dân tự do chăn thả.
 • Đất trồng các loại thủy hải sản phục vụ cho mục đích nghiên cứu thí nghiệm. Hoặc là học tập của các đơn vị cá nhân.
 • Đất ươm các loại cây trồng Hoặc là các con giống.

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp năm 2022?

Để xác định được mức giá đền bù cụ thể đối với đất nông nghiệp.Các cán bộ thường áp dụng dựa trên các căn cứ pháp lý:

 • Điểm đ, Khoản 4, Điều 114, Luật Đất đai 2013.
 • Khoản 5, Điều 4, Nghị định số 44/2021/NĐ-CP.
 • Khoản 4, Điều 3, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.
 • Nghị định số 96/2019/NĐ-CP.

Hiện nay nước ta đã chủ yếu sử dụng phương pháp hệ thống số nhằm điều chỉnh tính giá đền bù sau khi thu hồi đất nông nghiệp với công thức là:

Tổng số tiền đền bù đối với đất nông nghiệp = Tổng diện tích đất nông nghiệp do Nhà nước thu hồi (m2) x Giá đền bù đất (VNĐ/m2).

Bảng giá tiền đền bù đất nông nghiệp năm 2022 ở các địa phương thì có khác nhau không?

giá tiền đền bù đất nông nghiệp năm 2022 ở các địa phương thì có khác nhau không?

Trong bảng giá thì tại mỗi địa phương có thể khác nhau. Do đặc thù về kinh tế xã hội của những vị trí địa lý của từng khu vực. Như vậy hầu hết các tỉnh đều xây dựng bảng giá giá đền bù dựa trên các điều Luật đất đai. Và chỉ có số ít các tỉnh lại ra đều cao hơn so với mặt bằng chung. Sẽ có văn bản thông báo thay đổi.

Mọi người dân thì có thể xin bảng giá bồi thường dành cho đất nông nghiệp đã bị thu hồi Tại các văn phòng địa phương. Một số trường hợp bên giải tỏa và thực hiện đền bù hoặc là chính quyền địa phương. Cũng có thể cung cấp cho các chủ đất bảng giá này để tham khảo.

Mong rằng qua bài viết trên phần nào đã giải đáp cho bạn những vấn đề liên quan đến giá đền bù đất nông nghiệp. Tuy nhiên nếu bạn muốn được nhận giải đáp xác nhất về các trường hợp của mình. Thì hãy tham khảo tư vấn của các cán bộ địa chính địa phương. Ngoài ra nếu có nhu cầu mua bán đất tại khu vực này thì hãy liên hệ với Giàu Nhờ Đất để được tư vấn kỹ lưỡng nhé.

Giàu Nhờ Đất – Cùng bạn định vị không gian sống
 • Địa chỉ: 93 Đường số 5, An Phú, Q.2, Tp. Thủ Đức
 • Hotline: 0933 33 44 06
 • Email: giaunhodat@gmail.com

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?