Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành (Bình Phước) khi nào xây dựng?

Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành (Bình Phước) khi nào xây dựng?
  1. Cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành chính thức được phê duyệt xây dựng. Tuyến đường dự kiến ​​có chiều dài 140km từ Đắk Nông đến Bình Phước. Với tổng kinh phí dự kiến ​​là 23.000 tỷ đồng và do Tập đoàn Vingroup phối hợp với Bộ GTVT triển khai trên địa bàn 2 tỉnh.

Theo Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 1/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021 – 2030, có xét đến năm 2050, dự án mang tên “cao tốc” Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước)”.

Dự án nằm trong đoạn đường cao tốc Ngọc Hồi – Chơn Thành – Rạch Giá. Đoạn tuyến này là một phần của mạng lưới giao thông quốc gia, thuộc tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Tây Nam, có tổng chiều dài 1.205 km.

Tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) có tổng chiều dài khoảng 140 km.
Tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) có tổng chiều dài khoảng 140 km.

Thông tin cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành

Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành sẽ được xây dựng từ địa phận Gia Nghĩa thuộc địa phận Đắk Nông đến Chơn Thành tỉnh Bình Phước. Tuyến đường sẽ phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của cả các tỉnh và thành phố liên vùng.

Theo kế hoạch triển khai, dự án sẽ có chiều dài 140km, trong đó 38km qua tỉnh Đắk Nông, 102km qua Bình Phước. Điểm đầu tuyến đi từ khu vực thành phố Gia Nghĩa và điểm cuối là Chơn Thành – Bình Phước. Kết nối với điểm đầu của đường cao tốc Chơn Thành-Đức Hòa (thuộc dự án đường Hồ Chí Minh) và điểm cuối của đường cao tốc TP.HCM-Chơn Thành.

Dự án sẽ được quy hoạch thành 6 làn xe rộng 17m, tốc độ thiết kế 80-100 km/h, tổng mức đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng. Đây là một trong những chiến lược được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao về tầm nhìn của hai tỉnh cũng như sự kết nối tốt với các tỉnh lân cận. Tạo thuận lợi cho việc đi lại, đi lại cũng như lưu thông hàng hóa không chỉ cho Đắk Nông, Bình Phước mà còn thuận lợi cho các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và TP.HCM.

Vốn đầu tư của dự án sẽ được thực hiện cụ thể: Bình Phước khoảng 3.000 tỷ đồng, Đắk Nông khoảng 1.000 tỷ đồng. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cân đối nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ, bảo đảm tổng vốn nhà nước tham gia thực hiện dự án không vượt quá 50% tổng mức đầu tư. Đối với phần còn lại, các nhà đầu tư và ngân hàng chịu trách nhiệm về các thỏa thuận pháp lý.

Phạm vi thu hồi đất: Đường cao tốc đã được cắm mốc tim đường. Phạm vi đất thu hồi để làm đường cao tốc là 100m (tính từ tim đường mỗi bên 50m). Dự kiến, việc xây dựng đường cao tốc ở Đắk Nông sẽ thu hồi khoảng 400ha đất.

Bản đó quy hoạch cao tốc Bình Phước - Đắk Nông
Bản đó quy hoạch cao tốc Bình Phước – Đắk Nông

Điểm thuận lợi từ cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành

Chiến lược xây dựng tuyến đường cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành là một trong những sự đầu tư có tầm nhìn xa của lãnh đạo hai tỉnh Bình Phước và Đắk Nông. Có thể thấy việc đầu tư hạ tầng giao thông sẽ mang lại nhiều tiềm năng không chỉ cho khu vực mà còn cho nhiều tỉnh thành lân cận.

Dự án đang được đẩy nhanh tiến độ và cố gắng hoàn thành vào những tháng cuối năm 2025. Đây là chiến lược lớn tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế, xã hội và bất động sản của cả 2 tỉnh là Bình Phước. và Đắk Nông.

Kết nối giao thông thuận tiện

Điều đầu tiên có thể thấy, tuyến đường Gia Nghĩa – Chơn Thành sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ mang đến sự kết nối giao thông hoàn chỉnh và đa dạng hơn. Cư dân đi lại thoải mái, an toàn và tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra sẽ giúp cho việc vận chuyển hàng hóa được lưu thông và dễ dàng hơn.

Việc kết nối từ Đắk Nông, Bình Phước đến Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và TP.HCM cũng thuận tiện hơn rất nhiều. Đặc biệt, tuyến đường này mang lại lợi ích to lớn cho TP.HCM. Đây là tuyến cao tốc hỗ trợ “thoát hiểm” cho đô thị tắc nghẽn nhất Việt Nam.

Vốn dĩ nước ta đang thiếu các tuyến đường Bắc Nam, Đông Tây là những tuyến đường trục chính đáp ứng nhu cầu vận tải. Vì vậy, cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành chính là “sự giải thoát” giúp nền kinh tế “dễ thở”.

Tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế – xã hội

Thông qua đường cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành, việc vận chuyển hàng hóa về Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và TP.HCM dễ dàng hơn. Qua đó đóng góp mạnh mẽ cho nền kinh tế – xã hội. Chiến lược này tuy mới bắt đầu nhưng với tầm nhìn xa của các cấp lãnh đạo, chắc chắn cả hai tỉnh sẽ có những bước phát triển mới, vượt bậc và cao hơn trong tương lai.

Ba dự án đường cao tốc ở Tây Nguyên đang được nghiên cứu
Ba dự án đường cao tốc ở Tây Nguyên đang được nghiên cứu

Tạo động lực cho bất động sản phát triển

Khi cơ sở hạ tầng được hoàn thiện và nâng cấp, giá trị bất động sản của khu vực chắc chắn sẽ được nâng cao. Tuyến đường có thể giúp các nhà đầu tư xem xét triển khai nhiều dự án mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, thương mại. Áp lực tiền dương giúp giá nhà đất Bình Phước, Đắk Nông tăng từng ngày.

Đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, việc chuẩn bị tâm lý để đầu tư vào hai lĩnh vực này là điều bắt buộc. Bởi khi dự án được triển khai và hoàn thiện hơn sẽ mang lại giá trị sinh lời hấp dẫn.

Mức bồi thường đường cao tốc Đắk Nông: Qua rà soát, thống kê sơ bộ hiện trạng đất và tài sản trên đất trong phạm vi quy hoạch đường cao tốc trên địa bàn tỉnh, tổng diện tích đất thu hồi khoảng 451 ha, dự kiến ​​kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 1.400 tỷ đồng, ngân sách tỉnh tương ứng 1.000 tỷ đồng

Toàn cảnh dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành (Bình Phước)
Tổng quan dự án đường cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành (Bình Phước) Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về việc xây dựng đường cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về tình hình triển khai cũng như những thuận lợi của tuyến đường cao tốc đi hai tỉnh Bình Phước và Đắk Nông.

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?