Đồng Nai gỡ rối quy hoạch

Quy hoạch tổng thể là một trong những khâu quan trọng trong phát triển nhưng lâu nay tỉnh Đồng Nai chưa làm được

Nhiều năm qua, quy hoạch phân khu đô thị TP.Biên Hòa, quy hoạch chung TP.Long Khánh hay khu đô thị mới huyện Nhơn Trạch… chậm trễ dẫn đến chồng chéo, gây bất cập trong đời sống kinh tế. kinh tế xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đang nỗ lực đẩy mạnh hoàn thiện quy hoạch.

Đấu tranh, trình duyệt

Tại Biên Hòa, thành phố hiện đang đặt mục tiêu hoàn thành quy hoạch phân khu trên địa bàn. Theo Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, quy hoạch phân khu mang tính tổng thể, là tiền đề, cơ sở cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội, chỉnh trang đô thị, triển khai các dự án phát triển hạ tầng. , thu hút đầu tư, đồng thời làm nền tảng cho các quy hoạch khác để không chồng chéo gây khó khăn cho việc triển khai quy hoạch và xây dựng.

Theo đó, đồ án quy hoạch chung TP Biên Hòa đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt từ năm 2014 và TP được chia thành 21 phân khu dựa trên các chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật… và các vấn đề xã hội theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị được Quốc hội ban hành năm 2009.

Quy hoạch phân khu cũng là bước cụ thể hóa quy hoạch chung TP.Biên Hòa thành 4 khu vực phát triển đô thị gồm: Khu đô thị trung tâm lịch sử có diện tích hơn 7.500 ha; khu đô thị trung tâm mở rộng về phía Đông với diện tích hơn 6.300 ha; khu đô thị phía Tây đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có diện tích hơn 5.200 ha và khu đô thị phía Đông đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu khoảng 2.700 ha.

Theo tính chất và cấp độ quy hoạch, sau quy hoạch tổng thể đến quy hoạch phân khu sẽ là cơ sở để lập quy hoạch chi tiết. Nếu không có kế hoạch tổng thể, các bước tiếp theo chắc chắn sẽ trở nên khó hiểu.

Theo chính quyền sở tại, trên địa bàn TP.Biên Hòa chỉ có 5 phân khu được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt gồm phân khu C2, C3, C4, A4 và D1 (thuộc các phường An Hòa, Phước Tân, Hiệp). xã Hòa, Tam Phước, Long Hưng). Việc chậm trễ, do số lượng phân khu nhiều, việc nâng cấp 6 xã của thành phố lên phường trong năm 2019 khiến tiến độ lập, phê duyệt quy hoạch phân khu kéo dài.

Trong khi đó, cách đây hơn 1 tháng, UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch tổng thể xây dựng TP.Long Khánh tỷ lệ 1/10.000 đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 với diện tích hơn 19.200 ha. , dân số đến năm 2030 khoảng 218.000 người. Quyết định này cũng cụ thể hóa vai trò, nhiệm vụ của Long Khánh trong quy hoạch vùng tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch đô thị TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồng thời cũng cụ thể hóa định hướng phát triển không gian đô thị, chi tiết đồng bộ hạ tầng kỹ thuật của TP. Long Khánh là đô thị loại 2 và sẽ là trung tâm vùng Đông của tỉnh Đồng Nai, là cực phát triển về phía Đông của TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ.

Với quy hoạch chung của Long Khánh, tốc độ triển khai được cho là nhanh hơn bởi nơi đây mới lên thành phố giữa năm 2019. Riêng TP Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch đô thị nhưng còn loay hoay lập, trình đồ án quy hoạch phân khu.

Cầu An Hảo bắc qua sông Đồng Nai nối 2 phường Hiệp Hòa và An Bình của TP Biên Hòa nằm trong khu quy hoạch hiện đại

2.000 dự án hoàn thành 40%

Tỉnh Đồng Nai thừa nhận việc chậm hoàn thiện quy hoạch gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý đất đai, xây dựng. Đặc biệt, việc thiếu quy hoạch phân khu ảnh hưởng lớn đến quy hoạch chi tiết, buộc điều chỉnh lộn xộn, khó triển khai dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà ở. Vấn đề chưa có quy hoạch ổn định cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kêu gọi đầu tư.

Thực tế cho thấy, các loại quy hoạch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhiều nơi không theo kịp sự phát triển dẫn đến thường xuyên phải điều chỉnh khiến nhiều dự án, công trình bị kéo dài, phát sinh nhiều vướng mắc, tốn kém. Trong năm qua, trên địa bàn tỉnh có khoảng 2.000 dự án được quy hoạch nhưng mới hoàn thành 40%, số dự án còn lại vướng mắc ở các khâu điều chỉnh quy hoạch, đền bù, giải phóng mặt bằng. Trong đó, nhiều dự án vướng bởi sự chồng chéo giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng (TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh có khá nhiều dự án dạng này).

Đối với quy hoạch phân khu tại TP.Biên Hòa được nhiều người quan tâm. Phân khu C4 gồm toàn bộ xã Long Hưng đã được quy hoạch đô thị từ lâu và một phần phường Tam Phước dọc trục Quốc lộ 51 sẽ điều chỉnh quy mô dân số từ 150.000 lên 170.000 người vào năm 2030 Phân khu C1 với Khu phía Nam đô thị phía Tây đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được xác định có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đô thị, cảnh quan, môi trường, xây dựng hình ảnh hiện đại của TP. . Đô thị Biên Hòa trong giai đoạn mới, bởi cơ bản nơi đây còn nhiều đất trống và chưa hình thành khu đô thị.

Về điều chỉnh quy hoạch chung, TP.Biên Hòa nhằm chỉnh trang, chỉnh trang đô thị trung tâm, quy hoạch mở rộng và phát triển TP về phía Nam. Đặc biệt, các khu đô thị được phát triển theo mô hình đa trung tâm dọc trục sông Đồng Nai và Quốc lộ 51 cũng như dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, nhằm giải quyết áp lực dân số và sự quá tải của hệ thống. cơ sở hạ tầng trong tương lai.

Trong chỉ đạo mới đây, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nhiều lần yêu cầu nhanh chóng hoàn chỉnh quy hoạch trên địa bàn, lấy ý kiến ​​các chuyên gia, đơn vị tư vấn giỏi, có kinh nghiệm để có tầm nhìn, dự báo quy hoạch chính xác. “Quy hoạch phải có dự báo dài hạn, có tầm nhìn xa, cần tham khảo đơn vị tư vấn có kinh nghiệm, bộ phận nào thiếu trách nhiệm, buông lỏng sẽ bị xử lý…” – ông Dũng nói.

8 tuyến đường điều chỉnh hướng tuyến

Mới đây, chính quyền tỉnh Đồng Nai cho biết, có 8 tuyến đường trên địa bàn tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh cục bộ hướng tuyến. Theo đó, đường tỉnh 769 được nắn thẳng đoạn qua Khu công nghiệp Dầu Giây liên quan đến tiêu chuẩn kỹ thuật; Tỉnh lộ 772 nối huyện Trảng Bom và Xuân Lộc được điều chỉnh một số đoạn khi đi qua huyện Thống Nhất và TP.Long Khánh; Đường tỉnh 773 (Long Thành – Cẩm Mỹ – Xuân Lộc) điều chỉnh cục bộ đoạn qua Khu đô thị Long Giao; tỉnh lộ 763B sẽ được kéo dài; ĐT.770B và ĐT.769G (đường liên cảng Nhơn Trạch) được điều chỉnh và kéo dài một số điểm. Đường tỉnh 768C (đường vành đai TP.Biên Hòa) điều chỉnh lộ trình tuyến qua huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom; Tỉnh lộ 769D điều chỉnh cục bộ hướng tuyến.

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?