Đồng Nai: Chữa “nghẹt thở” đất đấu giá

Doanh nghiệp chi hàng nghìn tỷ đồng đấu giá đất ở Đồng Nai nhưng khó triển khai dự án

Chủ đầu tư dự án Gem Sky World từng bị xử phạt vi phạm hành chính vì xây dựng trái phép

Ngày 23/8/2019, CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hà An (thuộc Tập đoàn Đất Xanh) chi hơn 3.000 tỷ đồng (gấp 2 lần giá khởi điểm) để trúng đấu giá khu đất “vàng” với diện tích ​hơn 92 ha tại khu vực gần dự án sân bay Long Thành.

Ngày 26/11/2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai đấu giá khu đất hơn 23,4 ha tại xã Bình Sơn (huyện Long Thành) với giá khởi điểm 914 tỷ đồng và vượt qua 5 doanh nghiệp tham gia. Công ty cổ phần địa ốc STC Golden Land trúng đấu giá với số tiền hơn 1.626 tỷ đồng. Một ngày sau, khu đất 21,3 ha tại phường Bảo Vinh (TP. Long Khánh) được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 659 tỷ đồng và sau 3 vòng đấu giá, Công ty cổ phần Địa ốc Tôi đã trúng. bán đấu giá với số tiền 1,229 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, các khu đất trên đều đã có quy hoạch dự án để doanh nghiệp mua là triển khai ngay, nhưng câu chuyện không đơn giản như vậy… Đơn cử như trường hợp của Công ty Hà An, ngay sau khi trúng đấu giá lô đất Khu đất rộng 92 ha nói trên, Tập đoàn Đất Xanh với vai trò là nhà phát triển đã bắt tay vào phát triển dự án với tên thương mại Gem Sky World.

Tuy nhiên, trong khi chủ đầu tư đang rốt ráo san lấp mặt bằng, làm hạ tầng và triển khai dự án thì bị chính quyền địa phương xử phạt 40 triệu đồng, yêu cầu dừng thi công san lấp mặt bằng. bằng, yêu cầu hoàn thiện hồ sơ. Lý giải về việc xử phạt, đại diện Sở Xây dựng Đồng Nai từng cho biết nguyên nhân là do công trình chưa được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

Hiện Gem Sky World đã triển khai đầy đủ và đã bàn giao một số căn shophouse, nhưng “dấu vết” xây dựng không phép của dự án này trước đây vẫn khiến nhiều khách hàng e ngại và câu hỏi đặt ra là tại sao lại đấu giá đất nền – đâu mới là đất sạch nhất? cả về pháp lý lẫn mặt bằng – gây khó cho chủ đầu tư trong việc hoàn thiện thủ tục pháp lý? Lỗi do chủ đầu tư “đi tắt đón đầu” hay thủ tục quá rườm rà?

Đối với khu đất hơn 23,4 ha của Công ty CP Địa ốc STC Đất Vàng, mặc dù đã được đặt tên là Vega City Long Thành với cơ cấu 1.038 nền đất để xây dựng nhà phố, liên kế vườn, biệt thự song lập nhưng hiện nay “dự án” vẫn chỉ là bãi đất trống. Trong khi đó, khu đất đấu giá 21,3 ha của Công ty Địa ốc Mỹ Đình vẫn nằm im.

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, trong 2 năm 2019 – 2020, tỉnh đã tổ chức đấu giá gần 10 khu đất “vàng”, thu về hơn 9.000 tỷ đồng. Thời gian tới, tỉnh sẽ đưa ra đấu giá 7 khu đất với diện tích gần 100 ha, với giá khởi điểm gần 1.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Báo Đầu tư Chứng khoán, hiện có 2 vướng mắc cần giải quyết để các lô đất đấu giá này sớm được đưa vào phát triển dự án.

Vấn đề đầu tiên là triển khai dự án, căn cứ Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, trước khi đấu giá quyền sử dụng đất , phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư. Tuy nhiên, đến nay tỉnh Đồng Nai vẫn chưa thống nhất đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm lập chủ trương đầu tư, gây khó khăn cho nhà đầu tư muốn khởi công dự án sau khi đấu giá khu đất. .

Điểm thứ hai có yếu tố chủ quan của nhà đầu tư là sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng, một số nhà đầu tư chậm nộp tiền, trong khi hiện chưa có quy định chi tiết việc thu hồi dự án của doanh nghiệp. Thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất nhưng không thực hiện theo tiến độ quy định.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ông Võ Hoàng Phương, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, cho biết Sở đã có văn bản tham mưu UBND tỉnh căn cứ Luật Đầu tư, phân công cụ thể. nhiệm vụ cho doanh nghiệp. các sở, ngành trong việc lập hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư phù hợp. Theo đó, với các dự án đấu giá quyền sử dụng đất thuộc UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị lập hồ sơ. Đối với dự án thuộc thẩm quyền Chính phủ, Quốc hội chấp thuận chủ trương đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện thủ tục đấu giá đất, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì lập hồ sơ, báo cáo. đến các cơ quan hữu quan. thẩm quyền quyết định.

Ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ ban hành quy định cụ thể để doanh nghiệp trúng thầu triển khai dự án đúng tiến độ và phải thực hiện đầy đủ. nghĩa vụ tài chính đối với mảnh đất mà mình đã đấu giá thành công. Trường hợp doanh nghiệp cố tình chây ì, kéo dài thời gian không nộp đủ số tiền còn lại của khu đất trúng đấu giá thì sau 120 ngày, UBND tỉnh sẽ hủy kết quả đấu giá, thu hồi đất và doanh nghiệp mất tiền đặt cọc. Đóng cọc.

Đăng ký tư vấn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?